Html Css là gì? Kiến thức tổng quan cơ bản cho người mới

CSS là gì? Vai trò quan trọng của CSS đối với các Website ngày nay

|

Đối với một website sự chuyên nghiệp là vô cùng quan trọng. Và một trong những yếu tố quan trọng là nên sự chuyên nghiệp đó chính là CSS. Vậy CSS là gì? Ưu điểm và những cách thức mà hoạt động như thế nào? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết sau đây nhé!

Css Là Gì?
Css Là Gì?

CCS là gì?

CSS là gì? CSS là từ viết tắt của Cascading Style Sheet, là một ngôn ngữ sử dụng để tìm và định dạng lại những phần tử được tạo bởi ngôn ngữ đánh dấu (ví dụ như HTML). CSS sẽ cung cấp tính năng dùng để bổ sung cho HTML. Bên cạnh đó thì kết hợp với HTML để tạo một “phong cách” riêng cho Website và thay đổi giao diện cho người dùng. Đặc điểm về kỹ thuật CSS cũng được duy trì và củng được phát triển bởi World Wide Web Consortium (W3C).

Phương thức hoạt động của CSS là dựa vào vùng chọn, có thể là tên một thẻ HTML, tên một ID, class hay nhiều kiểu khác. Sau đó thì có thể áp dụng những thuộc tính cần thay đổi lên vùng chọn đó.

Ưu điểm của CSS

Ưu điểm Của CSS
Ưu điểm Của CSS
 • Tiết kiệm thời gian: Có thể viết CSS một lần và sau đó sử dụng lại trong cùng nhiều trang HTML. Đồng thời, có thể xác định kiểu cho từng thành phần HTML và áp dụng nhiều Website mà bạn muốn.
 • Đúp load trang nhanh hơn: Nếu bạn đang sử dụng kiểu CSS thì không phải viết thuộc tính thẻ HTML mỗi lẫn. Chỉ cần viết một quy tắc của một thẻ và cũng áp dụng cho tất cả những lần xuất hiện của thẻ đó. Vì thế mà rút ngắn mã hơn có nghĩa là thời gian tải xuống nhanh hơn.
 • Bảo trì dễ dàng: Để thực hiện sự thay đổi của toàn cầu, chỉ cần thay đổi kiểu thì tất cả những yếu tố trong Website sẽ tự động thay đổi.
 • Vượt trội so với HTML: Ngôn ngữ CSS có loạt thuộc tính rộng hơn nhiều so với HTML. Vì thế, cung cấp cái nhìn tốt hơn cho trang so với những thuộc tính HTML.
 • Tương thích với nhiều thiết bị: Biểu định kiểu cho phép nội dung tối ưu hóa cho nhiều thiết bị. Bằng cách sử dụng cùng một loại tài liệu HTML, những phiên bản khác nhau của Website có thể được trình bày cho những thiết bị cầm tay như PDA và thiết bị di động để in.

Bố cục và cấu trúc một đoạn CSS

Bố cục của một đoạn CSS

Bố cục CSS chủ yếu dựa vào hình hộp và mỗi hộp đều chiếm những khoảng trống trên trang với các thuộc tính như:

 • Padding (vùng đệm): Gồm không gian xung quanh nội dung (ví dụ: xung quanh đoạn văn bản).
 • Border (đường viền): Là đường liền nằm ngay bên ngoài phần đệm.
  Margin (lề): Là khoảng cách xung quanh bên ngoài của phần tử.

Cấu trúc một đoạn CSS

Mỗi đoạn CSS gồm có 4 phần như sau:

01 vùng chọn {

02 thuộc tính: giá trị;

03 thuộc tính: giá trị;

04….

05}

Ý nghĩa của các phần này như sau:

Bộ chọn (Selector): Tên phần tử HTML bắt đầu bộ quy tắc và thực hiện chọn những phần tử đã được tạo kiểu. Từ đó, có thể tạo được kiểu cho những phần tử khác mà chỉ cần thực hiện thay đổi bộ chọn.

Tuyên bố (Declaration): Một quy tắc duy nhất như: color: red; xác định thuộc tính của phần tử nào bạn muốn tạo kiểu.

Thuộc tính (Properties): Những cách mà bạn có thể tạo kiểu cho một phần tử HTML. (Với trường hợp này thì color được xem là một trong những thuộc tính của phần tử p). Chính vì vậy, với CSS thì bạn chỉ cần lựa chọn thuộc tính mà chính bạn muốn tác động nhất trong bộ quy tắc của mình.

Giá trị thuộc tính: Ở bên phải của thuộc tính sau dấu hai chấm(:), chúng ta sẽ sở hữu giá trị thuộc tính mà việc lựa chọn trong số đó sẽ xuất hiện nhiều lần để có thể cho một thuộc tính cụ thể nào đó.

Các phiên bản của CSS

CSS từ những ngày đầu được hình thành cho đến khi mà phát triển với nhiều phiên bản có tính năng khác nhau và mỗi một phiên bản fix gọn gàng. Dưới đây là những phiên bản style css đã được phát triển.

 • Phiên bản CSS1: Được xuất bản ngày 17/12/1996 với những chức năng như: đổi kiểu chữ và nhấn chữ. Tùy chỉnh được màu của văn bản và những yếu tố khác như căn lề, viền, đệm và phân loại chung những nhóm thuộc tính. Hiện nay thì W3C không còn duy trì CSS1 nữa.
 • Phiên bản CSS2: Phát triển vào 5/1998. Nó là phiên bản của CSS1 nâng cấp và hiện cũng không còn duy trì nữa.
 • Phiên bản CSS3: Bản nháp CSS3 sớm nhất đã được xuất bản vào 6/1999. CSS3 là phiên bản thay thế hoàn toàn những người tiền nhiệm của nó khi mà được chia thành nhiều tài liệu riêng biệt được gọi là “module” thuận tiện cho người dùng. Bên cạnh đó, CSS cũng giới thiệu những bộ chọn và thuộc tính mới nhằm cho phép linh hoạt hơn với bố cục và trình bày trang. Đây cũng là một phiên bản mà được người dùng ưa chuộng nhất.
 • Phiên bản CSS4: Là phiên bản CSS3 vừa được ra lò hiện vẫn đang được cập nhật và phát triển. Được sự đoán sẽ có nhiều phương thức mới được thêm vào như: hyperlink, mutability…

Cách nhúng CSS vào website:

Cách Nhúng Css Vào Website
Cách Nhúng Css Vào Website

Để CSS có thể được thực thi trên website hay tài liệu HTML của bạn thì bạn cũng tiến hành nhúng CSS vào website. Còn không, những định dạng ngôn ngữ css sẽ không đến những trình duyệt hay tài liệu HTML.

Có 3 cách nhúng CSS:

 • Inline CSS – Nhúng trực tiếp vào tài liệu HTML thông qua cặp thẻ <style><style>.
 • Internal CSS – Dùng thẻ <style> bên trong thẻ <head> của HTML để tạo ra nơi viết mã CSS.
 • External CSS – Tạo một tập tin .css riêng và nhúng vào tài liệu HTML thông qua cặp thẻ <link>.

Inline CSS

Đặt thuộc tính style vào thẻ mở của phần tử HTML. Giá trị của thuộc tính style là những cặp thuộc tính mà định dạng CSS. Mã CSS cũng chỉ tác động nên chính phần tử đó.

Internal CSS

Ta đặt những cặp thuộc tính định dạng CSS vào bên trong của cặp thẻ <style type =”text/CSS”> </style>.

Cặp thẻ <style type =”text/CSS”> </style> được đặt bên trong cặp thẻ <head></head>

External CSS

Với External CSS: Ta đặt những thuộc tính định dạng vào chính bên trong của tập tin CSS. Đây cũng chính là tập tin hoàn toàn độc lập so với file (File này thì thường được đặt phần mở rộng là CSS). Sau đó thì dùng thẻ link <link rel=”stylesheet” type=”text/css” href=” đường dẫn đến tập tin CSS”> đặt ở phần head (cặp thẻ <head></head> của những tập tin HTML) để có thể thực hiện được nhúng tập tin CSS vào chính trang website.

Trong bài viết này Themenest đã giới thiệu cho bạn tổng quan về CSS. Hy vọng nó thật sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bản CSS, và trong việc thiết kế website nói chung.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 0 bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0902 170 180