Địa chỉ host là gì? Kiến thức cần biết về web host cho người mới

Host là gì? Bảng giá 5 nhà cung cấp hosting tốt nhất Việt Nam

|

Host là một máy tính được kết nối với một mạng máy tính và cũng được bằng một loại định danh nào đó. Hosting là một yếu tố rất quan trọng để có thể xây dựng cũng như phát triển thành công cho chính website của bạn. Nên lựa chọn được những nhà cung cấp chất lượng được đánh giá cao. Trong khuôn khổ bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm host là gì? Những nhà cung cấp hosting tốt nhất tại Việt Nam. Hãy cùng tham khảo nhé!

Hosting Là Gì
Hosting Là Gì?

Host là gì?

Host hay thường gọi là Network Host là một máy tính mà được kết nối với mạng của máy tính và cũng được xác định bằng một loại định danh nào đó. Nói theo cách khác thì cứ bất cứ máy tính nào mà kết nối với một mạng máy tính mà có địa chỉ xác định thì máy tính đó cũng được gọi là Host.

Hiểu theo ngành công nghệ web hosting thì một máy tính cũng có thể truy cập hai chiều (nhận kết nối và gửi kết nối ra ngoài). Máy tính chủ (web server) chứa những dữ liệu liên quan đến website bao gồm như: mã nguồn, dữ liệu tải lên (image, media…) và các cơ sở dữ liệu (database – là những dữ liệu được sinh ra ở trong quá trình mà bạn sử dụng wordpress như nội dung post, page, tag..)

Có 3 loại host cơ bản:

 • Dedicated Server (máy chủ riêng – máy chủ vật lý): Bạn thuê cả một máy chủ website riêng thì có hoàn quyền sử dụng cả máy chủ đó. Dành cho những website lớn và có lượt truy cập được tính hàng trăm nghìn mỗi ngày.
 • Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng): Bạn thuê một máy chủ riêng nhưng mà một máy ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Bạn cũng có quyền làm được mọi thứ nhưng mà hiệu năng kém hơn so với máy chủ. Đây là host dành cho những website có lượt truy cập ngày dao động từ 8.000 → 100.000.
 • Shared Host ( gọi tắt là host): Đây là gói host được sinh ra và cũng được thiết lập bởi một Dedicated Server hay VPS, được cài đặt sẵn những ứng dụng thực sự cần thiết để làm được website. Đây là host mà có giá rẻ nhất.

Để đảm bảo được host chạy được WordPress thì host của bạn phải thỏa mãn được những điều kiện như sau:

 • Sử dụng hệ điều hành Linux.
 • Có cài đặt PHP phiên bản 5.3 trở lên.
 • Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

Trên đây là những yêu cầu tối thiểu nhất nhưng để có một host chạy wordpress không xảy ra lỗi thì cần nhiều những yêu cầu khác.

Địa chỉ Host là gì?

Địa chỉ host là gì? Host IP là một phần của IP – một địa chỉ để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau. Hiểu về IP sẽ giúp bạn có nhiều thuận lợi trong việc chủ động khắc phục các vấn đề liên quan đến kết nối mạng, hay chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính.

Vậy địa chỉ IP là gì : địa chỉ IP là một số nguyên 32 bit được chia thành 4 byte ngăn hướng dẫn bởi dấu chấm, mỗi byte có giá trị từ 0->255. Mỗi địa chỉ IP gồm hai phần là địa chỉ online (Network) và địa chỉ máy (Host).

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ mà lưu trữ được dữ liệu online. Hosting được chia nhỏ từ máy chủ (máy chủ vật lý hay VPS) nhằm giảm chí phí. Có thể sử dụng host để chạy website, webmail, phần mềm, ứng dụng hoặc sao lưu, chia sẻ dữ liệu trực tuyến.

Hosting có 2 loại:

 • Host Windows: Sử dụng phần mềm Plesk để quản lý.
 • Host Linux: Có nhiều phần mềm quản lý, phổ biến nhất là cPanel và DirectAdmin. Host linux chiếm hơn 90% thị phần của hosting trên toàn thế giới.

Các loại Hosting phổ biến

Hosting được hiểu là một nơi để lưu trữ dữ liệu. Theo cách hiểu này thì hosting được chia làm những loại như sau:

Dedicated Server

Dedicated Server hay còn được gọi là máy chủ riêng, máy chủ vật lý – bạn thuê cả một máy chủ riêng, được toàn quyền sử dụng sử dụng máy chủ đó. Dành cho những website lớn, có lượt truy cập được tính tính hàng trăm nghìn mỗi ngày. Dedicated Server nhờ công nghệ ảo hóa có thể chia nhỏ thành nhiều VPS (máy chủ ảo). Trên mỗi máy chủ ảo là một hệ điều hành độc lập và có thể cài đặt riêng biệt từng controlpanel Hosting. Mỗi control Panel này cũng có thể chia nhỏ thành nhiều gói Host khác nhau.

Virtual Private Server

Virtual Private Server (VPS – máy chủ ảo riêng) đây cũng là bạn thuê một máy chủ riêng nhưng chỉ là máy chủ ảo được sinh ra bởi một máy chủ vật lý. Hosting này cũng dành cho những website/blog có lượng truy cập trung bình từ khoảng 8.000 đến 100.000 lượt/ngày.

Shared Hosting

Là một gói Hosting được sinh ra và cũng được sinh ra và cũng được thiết lập được bởi Dedicated Server hoặc VPS. Đã được cài đặt những ứng dụng cần thiết để làm Website. Đây chính là Host mà bạn thường dùng vì phù hợp nhu cầu, dễ sử dụng và giá thành lại rẻ.

Các yếu tố cấu thành nên dịch vụ Shared Web Hosting

Tốc độ máy chủ và đường truyền

Mỗi máy chủ đều có phần cứng khác nhau, nó cũng giống như Laptop của chúng ta vậy. Phần cứng mạnh mẽ thì sẽ mang lại được sự hiệu năng cao hơn. Máy chủ vật lý mà chậm đi thì đương nhiên Host cũng sẽ chậm hơn. Tất nhiên cũng còn phụ thuộc vào những cách mà bạn thực hiện cài đặt và tối ưu cho máy chủ.

Dung lượng

Cũng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn mà Hosting cần nhiều dung lượng nhiều hay ít. Nếu như mà trang tin tức và bán hàng bình thường thì gói hots vài trăm MB đến -2GB là có thể chạy được. Bạn cũng có thể nâng cấp được những gói cao hơn nếu thực sự cần thiết. Themenest khuyên bạn cũng nên để khoảng trống 1/2 dung lượng hosting để dành cho việc phát triển website cũng như backup được thực hiện dễ dàng hơn.

Băng thông

Băng thông rộng cũng là 1 điểm cộng cho Website của bạn. Hãy lựa chọn những nhà cung cấp Hosting có băng thông lớn. Bên cạnh đó thì băng thông là tổng lưu trữ lượng dữ liệu truyền tải qua từng gói host, vì thế mà hãy lựa chọn có băng thông lớn nhé. Hay bạn cũng có thể lựa chọn Hosting không có giới hạn để có thể chạy được mọi mã nguồn phổ biến nhất hiện nay.

Hỗ trợ

Việc hỗ trợ cũng ít xảy ra hơn nhưng nếu như mà bạn cần sự hỗ trợ thì bên cung cấp Hosting có mặt ngay.

Khả năng chịu tải

Có những host có sự chịu tải rất tốt, có cả hàng nghìn người online cùng 1 lúc nhưng mà không sao. Bên cạnh đó thì cũng có những hosting vài chục người online thì báo lỗi không truy cập được. Để biết được khả năng chịu tải của hosting như thế nào thương do có sự trải nghiệm của người dùng. Nếu như mà bạn chưa có kinh nghiệm thì cũng có thể tham khảo đánh giá, comment của những người đi trước.

Kinh nghiệm chọn Hosting phù hợp với nhu cầu

Khi bạn lựa chọn mua dịch vụ hosting cũng cần xem xét những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất và sự ổn định của hosting. Để đảm bảo không chọn hosting không quá yếu hoặc quá dư thừa. Dưới đây là một số tiêu chí và những yếu tố mà cần xem xét để lựa chọn:

 • Tên miền: như đã trình bày ở trên thì host là “miếng đất” còn tên miền là “địa chỉ nhà” của bạn. Với những tên miền có đuôi mở rộng như .com, .net, .org hiện nay giá khoảng $10 đến $15/năm.
 • Dung lượng lưu trữ: mỗi hosting sẽ có mọi dung lượng khác nhau. Bạn cứ hiểu đây là sức chứa của hosting. Cần chọn những gói phù hợp với nhu cầu.
 • Số lượng domain mà bạn cần được thêm vào hosting.
 • Băng thông: Tổng lưu lượng Down và up File được trong vòng 1 tháng của hosting.
 • Ổ cứng HDD/SSD: So với ổ cứng HDD thì Hosting sử dụng ổ cứng SSD có giá thành sẽ cao hơn. Điều này sẽ giúp trang website bạn có tốc độ truy cập cao hơn.
 • Thời gian Uptime: Là thời gian mà hosting liên tục hoạt động. Thời gian mà uptime càng cao thì lưu lượng truy cập vào site càng lớn.
 • Vị trí đặt máy chủ: Nếu như khách truy cập chủ yếu ở Việt Nam thì bạn nên dùng Website Hosting trong nước.Bởi vì Hosting trong nước thì sẽ có tốc độ cao hơn so với hosting được đặt ở nước ngoài.
 • Cân nhắc giá gói hosting sao cho hợp lý: Tránh mức giá quá thấp không đảm bảo đủ nhu cầu sử dụng. Nhưng, bạn cũng không nên chọn một mức giá quá cao sẽ làm lãng phí tài nguyên.
 • Dịch vụ hỗ trợ khách hàng là quan trọng: Nếu như mà chúng ta không phải là một người mà quá rành về những kỹ thuật liên quan đến hosting thì nên chọn những nhà cung cấp hosting có chất lượng dịch vụ cho khách hàng tốt và đa phần đó là nhà cung cấp host nước ngoài. Đơn giản nếu như mà không có vấn đề nào mà xảy ra thì bạn cũng có thể tự khắc phực được nếu như mà bạn sử dụng máy chủ riêng.
 • Bảo mật và an toàn: Chọn đơn vị có hệ thống lưu trữ dữ liệu dự phòng được sao lưu tự động và tường lửa hạn chế tối đa tấn công từ bên trong và bên ngoài.
 • Có bản quyền: Lựa chọn những đơn vị cam kết sử dụng Phần mềm có bản quyền cung cấp dịch vụ cho khách hàng.
 • Dịch vụ bổ sung đi kèm: Có những dịch vụ có giá cao hơn so với mặt bằng nhưng bù lại họ sẽ tặng kèm các dịch vụ như: SSL, địa chỉ email,… đồng thời tiết kiệm thời gian và công sức.

Host như thế nào để chạy được Website WordPress

Để chạy tốt một Website WordPress, Host của bạn thỏa mãn những điều kiện như sau:

 • Sử dụng hệ điều hành Linux.
 • Có cài đặt PHP phiên bản 5.3 trở lên.
 • Có cài đặt MySQL phiên bản 5 trở lên.

Đó chính là những yêu cầu tối thiểu nhưng nếu như để có được host có thể chạy tố website wordpress mà không xảy ra những lỗi thì cũng cần rất nhiều yêu cầu khác. Nên khi mua host tại nhà cung cấp nào thì nên tìm hiểu thật kỹ.

Bảng giá của 5 nhà cung cấp Hosting hàng đầu tại Việt Nam

Hosting BKHOST

Đây là một trong những đơn vị cung cấp tên miền, hosting, VPS, Cloud VPS, An ninh và giải pháp hàng đầu của Việt Nam. Hiện tại thì họ hỗ trợ hơn 9.500 khách hàng trên toàn quốc.

Chi phí giao động trong bảng giá từ 72.000VND đến 2.000.000 VND.

Bảng Giá Bkhost
Bảng Giá Bkhost

Thông tin liên hệ:

 • Trụ sở Hà Nội: P815 – Tòa B, Đại Kim Building, Trần Hòa, Định Công, Hà Nội

Tổng đài hỗ trợ: (024) 7303 8088

 • Trụ sở Hồ Chí Minh: 192-194A Ung Văn Khiêm, P.25, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh (Dự kiến)

Tổng đài hỗ trợ: (028) 7303 6066

 • Email: info@bkhost.vn – Website: bkhost.vn

Hosting Vhost.vn

Đây là nhà cung cấp hosting đa dạng với người sử dụng. Có những hosting giá chỉ 14.000 VND/tháng. Điều đặc biệt là có chính sách dùng thử để bạn có thể trải nghiệm với chính sách 7 ngày miễn phí. Khi sử dụng host chạy khá ổn và bảo mật.

Bảng Giá Vhost
Bảng Giá Vhost

Hosting Mắt bão

Đây cũng là nhà cung cấp hosting có kinh nghiệm hơn 14 năm. Hệ thống của máy chủ rất mạnh và được đặt tại trung tâm dữ liệu lớn. Giá hosting cũng được giao động từ 36.000 VND/tháng → 400.000VNĐ/tháng. Đây có thể xem là một trong những nhà cung cấp hosting tốt nhất hiện nay.

Bảng Giá Mắt Bão
Bảng Giá Mắt Bão

Hosting PA Việt Nam

PA Việt Nam là nhà cung cấp hosting đa dạng những gới từ 23.000VND → 447.000VND/tháng. Với máy chủ sử dụng công nghệ mới nhất của intel sẽ giúp cho chính website của bạn sẽ nhanh và an toàn hơn. Đây cũng được xem là một nhà cung cấp hosting lâu đời tại Việt Nam với 15 năm kinh nghiệm trong nghề.

Bảng Giá PA Việt Nam
Bảng Giá PA Việt Nam

Hosting Hostvn

Đây là một dịch vụ hosting ra đời vào năm 2011 và cũng được nhiều khách hàng đánh giá được sự ổn định và chất lượng khi sử dụng. Bảng giá của host của dịch vụ cũng được chia làm 3 loại giúp cho bạn có nhiều sự lựa chọn phù hợp với nhu cầu.

Dưới đây là bảng giá của Hostvn bạn có thể tham khảo:

Bảng Giá Hostvn
Bảng Giá Hostvn

Những nhà cung cấp hosting lớn

Nhà cung cấp host hỗ trợ tốt WordPress có máy chủ Châu Á

AZDIGI – Nhà cung cấp dịch vụ Hosting tại Việt Nam với cấu hình cao cấp, RAM và CPU dồi dào cùng với việc sử dụng LiteSpeed Webserver để tăng tốc độ website tối ưu.

Nhà cung cấp host tốt cho WordPress có máy chủ tại Mỹ

 • StableHost (nên dùng cho người mới) : Nhà cung cấp host giá rẻ nhưng mà có chất lượng rất tốt, thích hợp với những người mới dùng host lần đầu hay mới làm website.
 • A2Hosting – Mặc dù giá host sẽ cao hơn StableHost rất nhiều nhưng bạn sẽ nhận lại những gì xứng đáng nhất với giá tiền bỏ ra. Tốc độ tốt là điểm mạnh của nhà cung cấp này.

Trên đây là những thông tin về host mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này thì bạn cũng có thể lựa chọn được nhà cung cấp uy tín nhất.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 0 bình luận

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0902 170 180