Domain là gì? Tên miền là gì? Khái niệm về Domain Name A-Z

Domain là gì? Tên miền là gì? Khái niệm về Domain Name A-Z

|

Domain là gì? Domain (tên miền) và hosting là yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp, cá nhân nghĩ tới khi bắt đầu công việc kinh doanh online. Ai cũng muốn có một tên miền ưng ý. Tên miền thương hiệu hay tên miền chứa từ khóa để làm SEO? Đâu là đơn vị cung cấp tên miền uy tín? Không sao cả, ở bài này ThemeNest sẽ hướng dẫn bạn chọn tên miền phù hợp nhất, các bước thao tác để mua tên miền, cung cấp đầy đủ câu trả lời cho các câu hỏi trên. Bài viết tiếp theo sẽ là hướng dẫn trỏ tên miền về hosting, nhưng trước tiên hãy cùng tìm hiểu khái niệm domain name, tên miền là gì?

Kiến Thức Domain
Kiến Thức Domain

Tên miền là gì?

Tên miền (hay được gọi là domain) là địa chỉ trang web, đây chính là thứ mà mọi người gõ vào thanh URL của trình duyệt để truy cập vào website của bạn. Hiểu theo cách đơn giản nhất nếu như bạn hiểu website là nhà thì tên miền chính là địa chỉ.

Ví dụ chi tiết hơn: Máy tính của bạn sử dụng địa chỉ trang web (66.249.66.2) là một dãy số. Nhưng rất khó để con người có thể nhớ được dãy số đó. Vì thế mà tên miền cũng được phát triển và cũng được sử dụng để xác định được những thực tế trên Internet thay vì sử dụng địa chỉ IP.

Bây giờ nếu như bạn muốn ghé thăm một trang website mà bạn không cần phải nhập một chuỗi dài những con số. Thay vào đó thì bạn cũng có thể truy cập nó bằng cách nhập tên miền dễ nhớ vào thanh địa chỉ của trình duyệt. Ví dụ như: shophoa.sumi

Tên miền có thể là bất kỳ sự kết hợp nào của các chữ cái và số. Đồng thời thì nó có thể sử dụng kết hợp với những phần mềm mở rộng tên miền khác nhau, ví dụ như .com, .net và nhiều hơn thế nữa.

Tên miền phải được thực hiện đăng ký trước khi đăng ký nó. Mỗi tên miền là duy nhất. Khôn có 2 trang website có chung tên miền. Nếu như có ai đó mà đăng nhập vào www.yourdomain.com thì nó sẽ đến trang website của bạn chứ không phải ai khác.

Những loại tên miền

Có 2 loại tên miền chính đó là:

 • Domain name cấp cao nhất: Domain Name cấp cao nhất là tên miền mà bạn đăng ký trực tiếp với những nhà cung cấp domain name. Theo sau ngay tên mà bạn chọn là phần TLD (Top Level Domain) có dạng như: .com, .net, .org, .edu, .ev… hay những TLD mà được kết hợp ký hiệu viết tắt của quốc gia như là : .com, .net.vn, .org.vn, gov.vn…
 • Domain name thứ cấp: Là tất cả những loại domain name còn lại thì nó phải phụ thuộc vào domain name cấp cao nhất. Để đăng ký được những domain name kiểu như thế này thông thường thì bạn phải liên hệ được với những name cấp cao khác như là home.vnn.vn.
Những Loại Tên Miền
Những Loại Tên Miền

Tại sao bạn cần phải có tên miền riêng

Khi bạn có tên miền riêng thì nó cũng thể hiện được sự chuyên nghiệp ở trong công việc. Nếu như tùy ý sử dụng tên miền free được miễn phí được gợi ý sẵn hay tên miền thứ cấp thì đôi khi khách hàng và đối tác của bạn sẽ dựa vào đó để đánh giá là không có sự chuyên nghiệp và họ cũng khó khăn khi mà muốn hợp tác với bạn.

Khi mà bạn có tên miền riêng thì bạn có thể hoàn toàn sử dụng rất nhiều những địa chỉ email trên tên miền của mình dễ dàng và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Điều này cũng thực sự quan trọng vì tên miền cũng thể hiện được tín nhiệm riêng của doanh nghiệp. Khi mà khách hàng hay đối tác mà tin tưởng vào một địa chỉ email theo chức năng của công ty đó. Ví dụ như: salebatdongsan@cityA. com.

Những loại tên miền và đối tượng phục vụ

DomainÝ nghĩa, mục đích, đối tượng phục vụ
.comWebsite thương mại (Commercial), cũng có thể hiểu theo nghĩa Cộng đồng (community), truyền thông (communication)
.netCác công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng.
.orgDùng cho chính phủ hay các tổ chức (Organical), nhóm,…
.eduLĩnh vực giáo dục (education)
.infoWebsite thông tin (infomation)
.nameTên riêng, thường sử dụng cho các trang cá nhân
.bizDùng cho thương mại trực tuyến (business)
.govSử dụng cho các tổ chức chính phủ (government)
.wsên miền cấp 2 Quốc gia Samoa (Western Samoa). WS còn có thể được hiểu là từ viết tắt của chữ WebSite.
.milSử dụng cho quân đội (Military)
.usTên miền cấp 2 Quốc gia Mỹ.
.vnTên miền cấp 2 Quốc gia Việt Nam.
.com.vnTên miền cấp 3 Quốc gia Việt Nam.
.com.twTên miền cấp 3 của Đài Loan (Taiwan)
.asiaTên miền châu Á (Asia).
.tvTên miền cấp 2 của quốc đảo Tuvalu, tuy nhiên nó cũng có nghĩa là Tivi nên rất được ưa chuộng và rất … đắt
.bzTên miền cấp 2 Quốc gia Belize (trước đây là Honduras thuộc Anh)
.ccTên miền cấp 2 của đảo Cocos (Keeling) thuộc Úc, nó còn có nghĩa là Thẻ tín dụng (credit card), Công ty thương mại (Commercial company) nên cũng được ưa chuộng.
.co.ukTên miền cấp 3 Quốc gia Anh.

DNS là gì?

DNS Là Gì?
DNS Là Gì?

DNS (Domain Name System) là hệ thống phân giải tên miền, cho phép thiết lập được sự liên kết giữa tên miền và IP của máy chủ. Nó giúp cho người dùng chỉ cần nhớ những tên miền mà không cần phải quan tâm đến những địa chỉ IP bằng số. Nó cũng giống như một danh bạ điện thoại trên internet. Ví dụ như khi bạn gõ vào www.shophoa.sumi trên trình duyệt thì hệ thống DNS cũng sẽ chuyển địa chỉ này thành một địa chỉ IP tại nơi mà website của bạn đang được host.

Khi quản lý DNS và cấu hình chính xác NDS để cho tên miền hoạt động với host cũng như những dịch vụ khác là một điều mà mọi Webmaster đều thực hiện rất thường xuyên.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Tên miền là đường tắt đi đến server host web của bạn. Một tên miền (domain name) giống như một địa chỉ nhà vì đó cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web.

Đây cũng là lý do tại sao mà chúng tôi gọi thanh trên đầu trình duyệt web là địa chỉ – đó là nơi mà bạn nhập được tên miền để tìm một trang web. Nếu như mà một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ (hosting) chứ website của bạn giống như một tòa nhà. Khi mà bạn tạo ra trang website thì bạn đặt tên miền để trỏ đến máy chủ đề khi mà mọi người muốn tìm trang website của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ đến đó. Nếu như mà không có tên miền thì khách truy cập cũng nhập địa chỉ IP (ví dụ như là 100.90.80) của máy chủ. Hầu hết những trang website của bạn truy cập đều sử dụng tên miền.

Làm thế nào mà đăng ký được tên miền?

Mỗi nhà cung cấp đều có cách thức mua tên miền khác nhau. Thường được bắt đầu bằng việc kiểm tra tên miền trước. Hầu hết thì những nhà cung cấp tên miền cũng đều cho phép bạn gõ tên miền muốn mua để kiểm tra được tính khả dụng của tên miền.

Nhưng, việc đăng ký tên miền không đồng nghĩa với việc bạn đồng thời có dịch vụ hosting. Cũng có một số nhà cung cấp cả hai dịch vụ đó cùng 1 lúc.

Phân loại tên miền khác nhau?

Tên miền .com chiếm khoảng 46.5% trên thị trường website toàn cầu và tên miền cũng không nhất thiết phải có một tiêu chuẩn nào cả. Bạn cũng có thể thay thế được tên miền với .org và .net. Những loại tên miền thông dụng phải được kể đến như là:

TLD – Top level domain

TLD là viết tắt của từ ‘top – level domain’ – tên miền cao nhất, chính là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của doamain name, tại cấp đầu tiên của hệ thống tên miền trên internet. Có hàng nghìn TLDs ở ngoài kia cũng có thể đăng ký và những TLDs phổ biến nhất là .com, .org, .net và .edu. Danh sách domain của TLDs được quản lý được bởi một tổ chức có tên gọi là Internet Assigned Numbers Authority (IANA).

TLDs có thể được chia thành 2 loại khác nhau:

 • Tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs).
 • Tên miền cấp cao chung (gTLDs).

Nếu như mà bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng những website lâu dài thì hãy chọn gTLD hay ccTLD.

CCTLD – Country- code top- level domain

Tên miền cao cấp nhất của quốc gia (ccTLDs – country-code top-level domain) là một loại của TLDs được sử dụng để xác định được một quốc gia cụ thể. Ví dụ như .us cho United States (Mỹ) và .vn cho Việt Nam. Chúng cũng được dùng bởi những công ty có site riêng cho một thị trường nhất định và là dấu hiện cho thấy người dùng đã truy cập đúng địa chỉ.

gTLDs – Generic top- level domain

Tên miền cao cấp chung (gTLDs – generic top-level domains) là một top – level doamin quan trọng nhất mà không có sự phụ thuộc vào mã quốc gia. Nhiều gTLDs được danh cho mục đích sử dụng cụ thể, .edy hướng đến một tổ chức giáo dục. Nhưng do tính đặc thù của internet, web của bạn cũng không cần phải thỏa mãn tiêu chí nào để đăng ký được một tên miền gTLD. Đây cũng là lý do mà tại sao tên miền .com không hẵn dành cho mục đích thương mại (commercial).

Những ví dụ của gTLDs là .mil (quân đội), .gov (chính phủ), .org (phi lợi nhuận và tổ chức), và .net, ban đầu định dành cho nhà cung cấp internet (ISPs) nhưng sau này được mọi người dùng cho mọi mục đích.

Những lưu ý khi tìm hiểu về tên miền

 1. Tên miền là riêng và duy nhất, không bao giờ mà có việc trùng lặp hay hai bên dùng chung cùng một tên miền.
 2. Tên miền ngắn hay dài thì cũng không hề có sự ảnh hưởng đến tốc độ hay lưu lượng truy cập. Việc mà lựa chọn được tên miền là sẽ dựa vào đặc điểm của công ty.
 3. Tên miền cũng sẽ hoạt động ngay lập tức sau khi mà được đăng ký ở trên mạng internet kèm theo điều kiện là được khai báo đúng với những bản ghi website hosting và email ngay lúc thực hiện đăng ký. Nếu như không thì bạn cần chờ khoảng từ 6 – 72 giờ.
 4. Bạn không nhất thiết chỉ được đăng ký một tên miền. Nếu như mà đủ ngân sách thì bạn có thể đăng ký bao nhiêu tên miền cũng được.

Lưu ý chọn tên miền đẹp và phù hợp

Mẹo Lựa Chọn Domain
Mẹo Lựa Chọn Domain

Quy định đặt tên miền

 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự (đã bao gồm phần .com, .net, .org, .info).
 • Tên miền chỉ bao gồm những ký tự trong bảng chữ cái (A-Z) và những số (0-9), dấu (-). Khoảng trắng và những ký tự đặc biệt khác đều không hợp lệ.
 • Không bắt đầu ha kết thúc tên miền bằng dấu (-).
 • Tên miền của bạn không cần đăng nhập bằng http:// hoặc www hay http://www.

Những quy tắc đặt tên miền

Khi bạn đã hiểu được domain là gì thì chắc chắn bạn biết được làm thế nào để chọn được tên miền đúng cách. Tuy nhiên, chọn mua tên miền mà đúng đơn vị và đúng theo mục tiêu thì không thực sự đơn giản. Vậy làm thế nào để vừa có một cái tên vừa đẹp và phù hợp? Hãy tuân thủ theo những quy tắc dưới đây:

Tên miền càng ngắn càng tốt

Mặc dù tên miền ngắn thì thực sự khó đăng ký hiện nay (tất cả tên miền .com, .net, .org) có ít hơn 4 ký tự đều đã được đăng ký hết. Nhưng trừ khi mà bạn muốn tên miền là ngắn nhất có thể được ( ví dụ. sm.com, hgpt.vn…) Tên miền mà càng ngắn thì sẽ càng dễ nhớ và dễ gõ địa chỉ, dễ dàng khi cần thiết kế được nhãn logo. Hơn nữa cũng không gây khó chịu cho người khác phải nhìn để nhớ hay sai sót khi mà nhập quá dài và nhiều ký tự.

Tên miền dễ nhớ

Những tên miền như: Yahoo.com, Amazon.com hay Google.com… đây là những cái tên đặc biệt. Những tên miền mà thực sự có ý nghĩa đặc biệt và khi mà phát âm giàu âm điệu, dễ nghe và cũng dễ đọc thì sẽ rất dễ nhớ. Bạn hãy thử đọc to nhiều lần tên miền mà bạn muốn đăng ký. Nếu như bạn cảm thấy khó phát âm, khó nhớ và cũng dễ gây nhầm lẫn thì hãy chọn tên miền khác. Những tên miền mà hơi ngộ nghĩnh cũng rất dễ nhớ như là Alibaba.com, Umbala.com,… Mục đích chính của tên miền chính là ở trong trí nhớ của khách hàng.

Tên miền không gây sự nhầm lẫn

Một tên mà tốt không phải tương đương hay dễ gây sự nhầm lẫn với những tên miền sẵn có. Nếu như mà tên miền là một thương hiệu mà đã được đăng ký. Bạn cũng có thể gặp những khó khăn khi mà sử dụng tên miền tương tự. Một khía cạnh mà bạn cần phải lưu ý chính là tên miền của bạn cũng cần phải dễ đọc tên miền cho ai đó qua điện thoại. Bạn không nên dùng dấu gạch ngang (-) trong tên miền của bạn (trừ trường hợp bắt buộc). Vì cũng dễ gây sự nhầm lẫn khi mà đọc cũng như gõ những tên miền loại này gây ảnh hưởng nhiều tới công việc.

Tên miền khó viết sai

Sự thật là nếu như mà mọi người viết sai cái gì đó thì họ sẽ viết sai. Tên miền mà càng dài và càng phức tạp thì càng có nhiều khả năng viết sai. Nếu như mà tên miền của bạn quá dài và phức tạp thì bạn cũng sẽ mất đi nhiều khách hàng. Bởi thị trường cạnh tranh ngày càng khó vì thế lợi dụng được những nhầm lẫn của người truy cập khi mà gõ sai một địa chỉ thì sẽ điều hướng đến một website khác.

Domain phải liên quan đến tên hay lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp

Đây chính là điều hiển nhiên khi mà bạn đặt tên miền. Nếu như bạn tìm chính xác tên miền cho doanh nghiệp thì đừng vội bỏ cuộc. Thay vào đó bạn hãy thử một cách khác mà nói đến chức năng chính của doanh nghiệp, tính độc đáo. Giả sử doanh nghiệp của bạn có tên là A và hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản thì tên thích hợp là www.bdsA.com. Bạn cũng nên xem xét khả năng dùng những tên miền mà có đuôi là biz, .info nếu trong trường hợp mà không có những phần đuôi như .com .net .org.

Domain cũng phải xây dựng dựa trên khách hàng mục tiêu

Cũng có rất nhiều phần đuôi của những tên miền hiện nay thì người dùng internet phần lớn cũng đều quen thuộc với những tên miền .com .net .org. Nếu như mà khách hàng mục tiêu của bạn là toàn cầu thì những tên miền .com .net sẽ có lợi cho bạn hơn. Ngoài ra thì bạn cũng có thể xem xét có một tên miền quốc gia như là .vn, .uk. Nhưng vẫn có sự ưu tiên mua domain .com và .vn nếu như bạn đang thực hiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Sự khác biệt giữ website hosting và tên miền là gì?

Như ThemeNest cũng đã trình bày ở trên thì tên miền cũng giống như địa chỉ và máy chủ web giống như ngôi nhà của bạn đang ở. Nếu như muốn chạy một website thì bạn cũng cần cả tên mền mà mọi người có thể sử dụng để tìm bạn và một máy chủ website, lưu trữ những trang website.

Domain name (tên miền) hoạt động như một liên kết ngắn để đưa người dùng đến server chứa website. Tên miền như là một sản phẩm số và dữ liệu của nó được lưu trữ trong một cơ sở tập trung.

Hosting là sản phẩm mà cần một server vậy lý, đặt một nơi nào đó trên thế giới và kết nối internet. Nó giống như một ổ đĩa chứa dữ liệu website của bạn. Nó được gọi là server vì nó thật sự mang ý nghĩa “phục vụ” (serves) website tới khách.

Tên miền và web hosting vì vậy mà có mối quan hệ cộng sinh. Mặc dù về mặt kỹ thuật có thể có thể cái này mà không có cái khác, nhưng website thông thường chỉ hoạt động khi có cả 2. Đó là một lý do mà một máy chủ website cung cấp tên miền và tại sao nhiều nhà đăng ký tên miền cũng phải cung cấp dịch vụ hosting. Tất nhiên bạn cũng có thể tách cả hai: Đăng ký tên miền thông qua một công ty và mua hosting từ một công ty khác. Nhưng thường thì tốn nhiều thời gian hơn để quản lý hơn và chi phí không hề rẻ hơn.

Khi bạn gõ một địa chỉ tên miền (ví dụ: themenest.vn) trên trình duyệt web, nó gửi yêu cầu tới server mà website đó chứa trên đó. Server sau đó sẽ truyền dữ liệu qua internet đi đến thiết bị bạn đang dùng, thiết bị sẽ tải các dữ liệu đó và hiển thị cho bạn xem.

Trỏ tên miền và chuyển tên miền khác nhau như thế nào?

Chuyển tên miền – transfer domain: Là thao thác chuyển quyền quản lý tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Khi mà chuyển tên miền đôi khi bạn cũng cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới. Khi mà chuyển tên miền đôi khi bạn cũng cần thanh toán phí chuyển tên miền tại nhà đăng ký mới, tên miền sau khi mà chuyển thông thường thì sẽ được tự động gia hạn thêm một khoảng 1 năm.

Điều kiện chuyển tên miền:

 • Tên miền đã được đăng ký, cập nhật WHOIS hoặc lần chuyển đổi cuối cùng là ít nhất 60 ngày.
 • Tên miền không ở trong tình trang Redemption hoặc Pending Delete.
 • Bạn có mã chuyển tên miền – domain authorization code (EPP code).
 • Thông tin chủ sở hữu phải đúng và dịch vụ bảo vệ thông tin tên miền phải được tắt.

Trỏ tên miền (đến hosting) – point domain (to a host): là thao tác bạn truy cập vào khu vự quản lý tên miền ở nhà đăng ký hiện tại cập nhật bản ghi tại nhà đăng ký hiện tại để cho tên miền sử dụng được một loại dịch vụ hosting nào đó. Thông thường thì là web hosting.

Tóm lại, thông thường khi mà bạn có sẵn tên miền sẵn rồi và mua hotsing ở một nhà cung cấp khác thì bạn cũng sẽ được yêu cầu trỏ tên miền đến hosting đó. Chỉ khi nào mà bạn cần quản lý hosting và quản lý tên miền ở cùng một nơi thì mới cần chuyển đến tên miền.

Trên đây là định nghĩa domain là gì và những chia sẻ cơ bản về domain mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng cho dù là bạn dân chuyên ngành hay không thì kiến thức ở trên cũng thực sự bổ ích đối với bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 1 bình luận

One thought on “Domain là gì? Tên miền là gì? Khái niệm về Domain Name A-Z

 1. Lưu Vũ bình luận:

  Cho admin cho mình hỏi có tên miền rồi thì làm gì tiếp theo?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0902 170 180