Portfolio mẫu là gì? Cập nhật những mẫu Portfolio sáng tạo và đẹp nhất

|

Portfolio mẫu là một trong những đại diện cho sự ấn tượng đầu tiên và cũng là điều tiên quyết thúc đẩy được khách hàng tiềm năng lựa chọn. Khái niệm này cũng được xuất hiện từ lâu nhưng mà không phải ai cũng hiểu đúng và cũng biết cách chuẩn bị được những mẫu Portfolio cho dù cá nhân hay doanh nghiệp. Bài viết dưới đây mình sẽ giới thiệu cho bạn hiểu hơn về khái niệm cũng như cập nhật những mẫu Portfolio đẹp nhất.

Portfolio Mẫu Là Gì
Portfolio Mẫu Là Gì?

Portfolio mẫu là gì?

Portfolio hay còn được gọi là hồ sơ năng lực, đây chính là khái niệm mà được xây dựng dựa trên 2 cụm từ quan trọng trong tiếng Pháp: port ( dịch nghĩa là mang, cầm) avf folio (trang sách và tập hồ sơ). Khi mà nhắc đến Portfolio thì bạn cũng có thể hiểu được những sản phẩm cụ thể để chứa đựng những thông điệp mà người dùng muốn sở hữu để truyền tải, gửi gắm hay thể hiện được với đối tượng nào đó.

Trên phương tiện là kinh doanh chuyên nghiệp thi Portfolio được hiểu là nơi để tóm tắt và lưu trữ được những sản phẩm và năng lực cụ thể của cá nhân hay tổ chức, doanh nghiệp đến những khách hàng tiềm năng. Hay có thể mang theo được nghĩa cơ bản là hồ sơ năng lực.

Portfolio gồm những thông tin gì?

Theo như kinh nghiệm của những chuyên gia, nhà tuyển dụng, ứng viên kinh nghiệm để tạo được portfolio ấn tượng, bước đầu tiên bạn phải có một mẫu portfolio hoàn chỉnh. Một bộ portfolio hoàn chỉnh sẽ không thể thiếu những thông tin sau:

Thông tin bảo hộ quyền sở hữu

Đây chính là phần khẳng định ấn tượng mà nhà tuyển dụng đang cầm trên tay thuộc về bạn, được bảo mật tuyệt đối và không ai có quyền mà được sao chép.

Triết lý làm việc

Thái độ và những suy nghĩ của bạn về công việc và lĩnh vực mà bạn đang theo đổi, những quy tắc làm việc của cá nhân của bạn sẽ được trình bày ở trong phần này.

Mục tiêu nghề nghiệp

Mục này cũng dành cho những bạn mà định hướng công việc, mục tiêu nghề nghiệp tương lai bao gồm cả những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Thông thường thì những mục tiêu dài dạn là những gì mà bạn muốn trở thành 5 đến 10 năm tiếp theo.

Sơ yếu lý lịch

Những thông cơ bản như: họ tên, ngày sinh và địa chỉ thường trú… sẽ được trình bày tại những mục này. Bạn cũng có thể chèn những link dẫn đến những trang hồ sơ cá nhân của mình trên trang mạng xã hội: Facebook, Linkln, Instagram (đây chính là những trang mà nhà tuyển dụng có thể biết được bạn là ai và cá tính của bạn ra sao)

Kỹ năng

Trình bày ở trong mục này ít nhất 3 kỹ năng cần thiết với ngành nghề mà bạn đang theo đuổi. Ví dụ như bạn đang theo đuổi ngành marketing thì các kỹ năng cần thiết có thể là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nghiên cứu thị trường, kỹ năng lập kế hoạch marketing. Đó chính là những kỹ năng mà bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng hơn. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể dẫn những lời nhận xét của đồng nghiệp và đối tác khách hàng nói về mình ở trong portfolio.

Chứng chỉ, bằng cấp, các dự án hay sản phẩm từng thực hiện

Đây chính là phần mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Những thành tích mà bạn đạt được ở trong công việc như là: bằng cấp, chứng chỉ quan trọng, những chương trình, sự kiện mà bạn đã thực hiện, những dự án mà bạn tiến hành thành công hay những sản phẩm mà bạn tạo ra… Tất cả những thông tin về thành tích mà bạn nghĩ là sẽ gây được sự ấn tượng cho đối phương thì nên đưa vào portfolio và trình bày thật khoa học, rõ ràng.

Một số cách tiếp cận với nhà tuyển dụng qua portfolio

Bản in ấn

Đây là cách truyền thống và cũng thường hay gặp nhất. Hiện này thì vẫn sử dụng rất nhiều, nhất là trong những buổi phỏng vấn trực tiếp. Nhưng, khổ giấy và chất lượng sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định được portfolio có đẹp hay không. Khổ giấy A4 là phổ biến nhất, bạn cũng có thể đặt ngang hay dọc tùy ý. Chất lượng của giấy in cũng có sự ảnh hưởng rất nhiều vì bạn thiết kế đẹp nhưng mà bạn in màu không đẹp thì cũng mất đi giá trị.

Bản PDF

Thông thường, trước khi phỏng vấn thì bạn sẽ gửi portfolio qua email trước. Bản này được định dạng pdf. Sở dĩ bản này thì không thể chỉnh sửa nội dung được và chất lượng hình ảnh và dung lượng cũng đều được đảm bảo.

Portfolio trực tuyến

Thiết kế web và landing page cá nhân cũng có thể giúp bạn

Vai trò Portfolio trong xây dựng thương hiệu

Thay thế những cuộc khảo sát, bài kiểm tra thì những tổ chức và đối tác, doanh nghiệp cũng có thể đánh giá được đối khác một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn thông qua Portfolio wordpress mẫu. Nhưng mà nhiều hồ sơ năng lực cũng được xây dựng và phát triển bởi mỗi cá nhân và doanh nghiệp mà cũng có tinh chất chủ quan. Vì thế mà thông thường người đánh giá sẽ xem qua Portfolio như là một kênh và phương tiện để tham khảo và biết được nhiều thông tin hơn về đối tượng và đơn vị mà được đề cập trong Portfolio.

Những mẫu Portfolio design đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu, dù là thương hiệu cá nhân hay thương hiệu của cả một công ty. Trong thời buổi mà mọi lĩnh vực đều có tính cạnh tranh cao vì thế mà thuyết phục và gửi đến thật nhiều thông tin đến cho khách hàng cũng là điều mà doanh nghiệp ưu tiên hàng đầu.

Những loại Portfolio mẫu cơ bản

Căn cứ vào nhóm được tượng thì cũng có thể chia mẫu Portfolio thành 2 loại cơ bản:

  • Mẫu Portfolio cá nhân (hay còn được gọi là hồ sơ năng lực cá nhân): Thường được thể hiện những sản phẩm và những thành tích cụ thể mà cá nhân đã được tích lũy trong quá trình làm việc và việc xây dựng thương hiệu của mình. Đồng thời các bằng chứng và cam kết về sự uy tín của bản thân.
  • Mẫu Portfolio doanh nghiệp (hay còn được gọi là hồ sơ năng lực doanh nghiệp): Thể hiện được những sản phẩm, dịch vụ, mức độ phục vụ mà công ty và đơn vụ có thể phục vụ được cho khách hàng. Thường thì những mẫu Portfolio sẽ kèm theo dự án, hợ đồng và danh sách những đối tác đã từng hợp tác thành công.

Những thông tin mà thường được thể hiện trong Portfolio

  • Lý lịch bản thân (tên tuổi, lĩnh vực hoạt động, tiểu sử và địa chỉ liên lạc).
  • Kinh nghiệm chuyên môn.
  • Thành tích: giải thưởng và kỹ năng.
  • Những khách hàng và thương hiệu đã từng cộng tác.
  • Những hình ảnh minh họa liên quan.

Bạn cũng có thể làm Portfolio dưới dạng bản in hay phiên bản mềm online để tiện cho những việc xem và tham khảo của những đối tác. Những cá nhân thường làm Portfolio online để tiết kiệm được chi phí và phần lớn thì doanh nghiệp thường chi một phần ngân sách để in ấn được nhưng năng lực hồ sơ ở phiên bản giấy để tiện hơn trong quảng bá được với khách hàng.

Mẹo thiết kế Portfolio đẹp và sáng tạo

Lựa chọn kỹ lưỡng những thông tin muốn đặt tên

Bạn không nên đưa mọi thông tin và chi tiết lên giao diện của Portfolio chính. Bạn chỉ cần đưa vài bức hình để thể hiện và cùng vài dòng tiêu đề là đủ. Loại bỏ những dự án mà bạn không tự hào và nghĩ rằng chúng không đủ tốt.

Lựa những hình ảnh đắt giá

Bạn nên lựa chọn những dự án thành công va cũng công nhận được nhiều sự đánh giá cao từ người xem để đưa lên Portfolio của mình. Ngoài ra thì cũng có thể chọn lựa những hình ảnh mà thể hiện được bên ngoài thì rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến hành vi người tiêu dùng click vào dự án để xem.

Lựa Chọn Những Hình ảnh đắt Giá
Lựa Chọn Những Hình ảnh đắt Giá

Đa dạng Portfolio

Bạn cũng không nên đưa ra một kiểu thiết kế thì phong cách thiết kế trên Portfolio của mình, như vậy thì sẽ tạo ra sự nhàm chán. Đa dạng Portfolio sẽ thể hiện được nhiều sự sáng tạo hơn.

Đa Dạng Sự Lựa Chọn
Đa Dạng Sự Lựa Chọn

Có cần cả portfolio in ấn?

Hầu hết thì những desiger hiện nay cũng đều sử dụng portfolio trên online nhưng nếu bạn phải tham gia các cuộc phỏng vấn trực tiếp, bạn nên có luôn cả bản portfolio in ấn cho mình.

Portfolio In ấn
Portfolio In ấn

Số lượng Portfolio

Thông thường thì những Portfolio có khoảng từ 10-20 dự án khác nhau, không nên quá ít nhưng mà cũng đừng nhiều quá khiến cho người xem đánh mất đi sự tập trung vào dự án mà bạn muốn họ xem nhất.

Cập nhật xu hướng

Bạn nên xem xét không được đưa những dự án mà đã có tuổi thọ trên 3 năm. Những xu hướng, kỹ thuật thiết kế và công nghệ được thay đổi liên tục thì bạn cũng sẽ không muốn trở thành được một sự thiếu sự thích ứng với thời cuộc.

Cập Nhật Xu Hướng
Cập Nhật Xu Hướng

Chụp sản phẩm thực tế

Nếu như mà một số dự án mà đã có sẵn những sản phẩm mà in ấn thì bạn cũng nên chụp ảnh để đưa lên Portfolio. Như vậy thì người xem cũng có được cảm giác thực tế nhiều hơn so với phiên bản demo như mẫu có sẵn.

Thông tin của từng dự án

Bạn cũng nên cân nhắc những thông tin về dự án để người xem có thể hiểu hơn về những quy trình thiết kế, mục tiêu và đề bài của khách hàng cũng như những người mà bạn tham gia triển khai cùng bạn. Bên cạnh đó bạn cũng đưa ra mức độ thành công của dự án nữa nhé!

Cân nhắc hiệu ứng

Bạn hãy giữ được sự đơn giản, sạch sẽ và gọn gàng và đồng thời không khiến cho người xem bị phân tâm ở trên Portfolio của mình. Dù là những hiệu ứng cũng có thể giúp cho Portfolio sẽ trở nên sinh động và lung linh hơn. Nhưng mà nó cũng góp phần không nhỏ khiến cho website của bạn sẽ trở nên nặng nề, không được tải nhanh và cũng có ảnh hưởng đến sự trải nghiệm của người dùng.

Vì thế mà bạn cũng nên cân nhắc xem những hiệu ứng có thực sự quan trọng và thực sự cần thiết không.

Review, thêm, xóa và chỉnh sửa

Bạn cũng nên thử tham khảo ý kiến của người khác trong quá trình mà xây dựng Portfolio của mình. Vì sự góp ý của người khác sẽ làm cho portfolio ấn tượng hơn.

Chỉnh sửa portfolio, thêm hoặc xóa các dự án cũ cũng sẽ giúp cho portfolio của bạn có thêm tính cập nhật hơn.

Các mẫu Portfolio đẹp và sáng tạo

Dưới đây là mẫu Portfolio sáng tạo rất tuyệt vời. Mong rằng thông qua bạn sẽ có thêm được những ý tưởng độc đáo trong quá trình thiết kế Portfolio của mình và Portfolio mẫu download xuất sắc nhất.

Mẫu Portfolio đẹp của Elise Eskanazi

Đây là mẫu do người Pháp thiết kế, sử dụng hình ảnh trang chủ Portfolio để đưa ra được cái nhìn tổng thể về toàn cục của dự án. Mỗi dự án thì đều có một hình full size để thể hiện.

Mẫu Portfolio đẹp Của Elise Eskanazi
Mẫu Portfolio đẹp Của Elise Eskanazi

Mẫu Portfolio Kane O’Flaherty

Nhà thiết kế thương hiệu và bao bì của sản phẩm của Kane O’Flaherty đã chụp lại những hình ảnh sản phẩm thực tế và cũng đã để lại cho chúng hình ảnh đại diện cho những dự án của mình. Những thanh điều hướng sẽ giúp cho người xem dễ dàng di chuyển từ dự án này sang dự án khác.

Mẫu Portfolio Kane O’flaherty
Mẫu Portfolio Kane O’flaherty

Mẫu Portfolio đẹp Haley Koehn

Mẫu thiết kế Portfolio chuyên nghiệp dành cho những dự án về thời trang của mình. Bố cục này cũng sẽ giúp giữ được những hình ảnh được sự tập trung cho người xem.

Mẫu Portfolio đẹp Haley Koehn
Mẫu Portfolio đẹp Haley Koehn

Mẫu Portfolio đẹp Ryan Booth

Trang chủ được thiết kế toàn danh mục, bạn có thể liệt kê những khách hàng và giải thưởng mà bạn đạt được. Định dạng này cũng nhằm giúp cho người thiết kế biết trước và sau đó thì mới tìm hiểu được những dự án mà họ đã thực hiện.

Mẫu Portfolio đẹp Ryan Booth
Mẫu Portfolio đẹp Ryan Booth

Mẫu Portfolio Liam Moore

Mẫu này thì có đầy màu sắc của designer tại Los Angeles – Liam Moore. Nó nhìn rất đơn giản nhưng mà thể hiện được sự chuyên nghiệp trong Portfolio này.

Mẫu Portfolio Liam Moore
Mẫu Portfolio Liam Moore

Mẫu Portfolio đẹp Rendie Studio

Mẫu này thì sử dụng ảnh full size để thể hiện những dự án thiết kế trên Portfolio của bạn. Bạn cũng có thể cảm nhận được chất “nhiếp ảnh” hơn những sản phẩm ở trên máy tính.

Mẫu Portfolio đẹp Rendie Studio
Mẫu Portfolio đẹp Rendie Studio

Mẫu Portfolio Ashley Fong

Nhà thiết kế đồ họa Ashley Fong có cách tiếp cận được hoàn toàn khác để thể hiện được những dự án trên Portfolio của mình. Với thiết kế bố cục dưới dạng lưới thì người xem cũng có thể đi từ tổng quan đến chi tiết cho từng dự án vô cùng dễ dàng và thuận tiện.

Mẫu Portfolio Ashley Fong
Mẫu Portfolio Ashley Fong

Mẫu portfolio Shelby Hipol

Một mẫu portfolio đẹp khác của nhà thiết kế Shelby Hipol, hiện đang làm việc tại một trong những agency nổi tiếng nhất tại New York – Mc Cann.

Mẫu Portfolio Shelby Hipol
Mẫu Portfolio Shelby Hipol

Mẫu portfolio đẹp Holy Moly Creative

Một mẫu portfolio đẹp của Holy Moly Creative khi có sẵn các thanh tab danh mục thuận tiện để khám phá các dự án khác nhau.

Mẫu Portfolio đẹp Holy Moly Creative
Mẫu Portfolio đẹp Holy Moly Creative

Mẫu portfolio Orhan Kuresevic

Orhan Kuresevic – designer tài năng người Na Uy lựa chọn một phong cách thiết kế portfolio đơn giản, nhưng nổi bật với các hình ảnh dọc kích cỡ lớn thể hiện cho từng dự án.

Mẫu Portfolio Orhan Kuresevic
Mẫu Portfolio Orhan Kuresevic

Trên đây là những thông tin Portfolio mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin này bạn sẽ tạo được những Portfolio chuyên nghiệp nhất.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

  • Hotline: 0902 170 180
  • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 170 180