XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp trên Windows

|

Bạn đang muốn tạo Localhost để học và lập trình PHP, hay lập trình website với mã nguồn mở WordPress. Có rất nhiều phần mềm để hỗ trợ công việc đó như Xampp, WampServer, Ampps và DesktopServer. Trong đó thông dụng nhất đối với lập trình viên vẫn là XamppWamp. Nhưng trong bài viết này ThemeNest chỉ tập trung hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Xampp, cấu hình, sử dụng A – Z nhanh nhất, dễ hiểu nhất. Đồng thời giúp các bạn mới biết đến XAMPP là gì và dễ dàng tiếp cận với công cụ hữu ích này.

Xampp là gì? Ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng Xampp Localhost
Xampp là gì? Ưu nhược điểm và hướng dẫn sử dụng Xampp Localhost

XAMPP là gì?

XAMPP Là Gì?
XAMPP Là Gì?

XAMPP là phần mềm website server thuộc bản quyền của GNU General Public Licence, XAMPP. XAMPP do apache Friends phân phối và phát triển. Đây cũng là chương trình tạp máy chủ Web (Web server) được tích sẵn 5 phần mềm chính Cross – Platform (X), Apache (A), MariaDB (M), PHP (P) và Perl (P).

Web Server là gì? Web Server là máy tính cài đặt những phần mềm phục vụ cho website. Đôi khi người ta sẽ gọi chính phần mềm đó là Web Server.

Vậy Xampp là gì? Hiểu theo cách đơn giản thì XAMPP là một ứng dùng để tạo và điều hành được máy chủ nội bộ (Localhost). Được ghép bởi 2 chữ “Local” ( địa phương, ý là máy tính của bạn) và Host (máy chủ). Localhost là thuật ngữ chỉ máy chủ chạy trên máy tính cá nhân.

XAMPP chính là một phần mềm cho phép bạn tạo ra được một môi trường Server Hosting. Nhờ vào Server Hosting giả định này thì bạn có thể chạy thử demo một vài website ngay ở trên chiếc vi tính của mình mà không cần thiết phải mua VPS hay Hosting.

Các Phiên Bản Download Của Xampp
Các phiên bản Download của XAMPP

XAMPP ngày càng được nâng cấp và phát triển. Hiện nay thì phiên bản mới nhất của XAMPP là 7.2.11 phát hành vào năm 2018.

Xem thêm: Hướng dẫn Tạo web bằng wordpress trên Localhost và Hosting Cpanel

Thông tin cơ bản về XAMPP

Xampp About Page
Trang giới thiệu về Xampp (Our team and founder)
 • Nhà phân phối: XAMPP là phần mềm web server thuộc bản quyền của GNU Ger General Public Licence. XAMPP do Apache Friends phân phối và phát triển.
 • Ngôn ngữ lập trình của Xampp: được hình thành dựa trên sự trên sự tích hợp của nhiều ngôn ngữ lập trình.
 • Hệ diều hành: XAMPP được ứng dụng trên cả 5 hệ điều hành Cross-platform, Linux, Windows, Solaris, MacOS.
 • Những phiên bản: XAMPP ngày càng được nâng cấp và phát triển. Hiện nay thì phiên bản XAMPP mới nhất đó chính là phiên bản 7.2.11 phát hành vào năm 2018.

Các thành phần chính của XAMPP là gì?

Các Thành Phần Chính Của Xampp
Các thành phần chính của Xampp là Apache, PHP, MySQL & Perl
 • Apache: Apache hay là chương trình máy chủ HTTP là một chương trình dành cho máy chủ đối thoại qua giao thức HTTP. Apache chạy trên các hệ điều hành tương tự như Unix, Microsoft Windows, Novell Netware và các hệ điều hành khác. Apache đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của mạng web thế giới.
 • MySQL: MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở phổ biến nhất thế giới và được các nhà phát triển rất ưa chuộng trong quá trình phát triển ứng dụng.
 • PHP: Hypertext Preprocessor, thường được viết tắt thành PHP là một ngôn ngữ lập trình kịch bản hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát. Nó rất thích hợp với web và có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.
 • Perl: Perl được Larry Wall xây dựng từ năm 1987, với mục đích chính là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc một lượng lớn dữ liệu và cho phép xử lý dữ liệu nhằm thu được kết quả cần tìm. Perl là ngôn ngữ thông dụng trong lĩnh vực quản trị hệ thống và xử lý các trang Web.
 • MariaDB: là một sản phẩm mã nguồn mở tách ra từ mã nguồn mở do cộng đồng phát triển của hệ quản trị cơ sở dữ liệu quan hệ MySQL, nhằm theo hướng không phải trả phí với GNU GPL. MariaDB được phát triển từ sự dẫn dắt của những nhà phát triển ban đầu của MySQL, do lo ngại khi MySQL bị Oracle Corporation mua lại.

Theo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/MariaDB, https://vi.wikipedia.org/wiki/MySQL, https://vi.wikipedia.org/wiki/PHP, https://vi.wikipedia.org/wiki/Apache_(HTTP), https://vi.wikipedia.org/wiki/Perl

Phần mềm được tích hợp với XAMPP

Những phiên bản mới nhất XAMPP 7.2.11 tích hợp 11 phần mềm, bao gồm:

 • Apache 2.4.34.
 • MariaDB 10.1.34.
 • PHP 7.2.8.
 • phpMyAdmin 4.8.2.
 • OpenSSL 1.1.0h.
 • XAMPP Control Panel 3.2.2.
 • Webalizer 2.23-04.
 • Mercury Mail Transport System 4.63.
 • FileZilla FTP Server 0.9.41.
 • Tomcat 7.0.56 (with mod_proxy_ajp as connector).
 • Strawberry Perl 7.0.56 Portable.

Mục đích chính của XAMPP

Phần mềm XAMPP là một loại ứng dụng phần mềm khá phổ biến và thường được những lập trình viên sử dụng để xây dựng và phát triển những dự án website theo ngôn ngữ PHP. XAMPP thường được sử dụng cho mục đích nghiên cứu và phát triển website qua localhost của máy tính cá nhân. XAMPP cũng được ứng dụng nhiều từ học tập cho đến nâng cấp.

Trên thực tế thì bạn không cần sử dụng XAMPP hay bất cứ một phần mềm Web server nào để đưa website vào vận dụng được kinh doanh. Để có thể làm được điều này thì bạn cũng cần mua hosting hay sử dụng dịch vụ những dịch vụ cho thuê Server.

Ưu và nhược điểm của XAMPP

Ưu điểm của XAMPP

XAMPP được sử dụng rộng rãi như thế, vậy ưu điểm của XAMPP là gì?

 • XAMPP có thể chạy được trên tất cả những hệ thống điều hành. Từ Cross platform, Windows, Mac OS và Linux.
 • XAMPP có cấu hình rất đơn giản cũng như nhiều chức năng hữu ích cho người dùng. Tiêu biểu gồm: giả lập Server, giả lập mail server, hỗ trợ SSL ở trên localhost.
 • XAMPP tích hợp được nhiều thành phần với những tính năng.
  • Apache.
  • PHP (tạo môi trường chạy những tập tin script*.php).
  • MySQL XAMPP (hệ quản lý dữ liệu mysql).

Thay vì bạn sử dụng tất cả những thành phần trên thì hiện nay bạn chỉ cần cài XAMPP là đã có 1 Website Server hoàn chỉnh rồi.

Mã nguồn mở: không như AppServer, XAMPP có giao diện quản lý khá tiện lợi. Nhờ vào đó mà người dùng cũng có thể chủ động bật/tắt hay khởi động lại những dịch vụ máy bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của XAMPP là gì?

 • Bất tiện cho người dùng do không được hỗ trợ của cấu hình Module cũng như không có Version MySQL XAMPP. Trong khi đó thì WAMP sẽ có nhiều tùy chọn hơn vì nó có nhiều phiên bản cho từng thành phần của Server như PHP, Apache, MySQL.
 • Dung lượng của XAMPP cũng tương đối nặng, dung lượng File cài đặt được phần phần mềm XAMPP là 141Mb nặng hơn so rất nhiều với WAMP chỉ có 41Mb.

Điểm mạnh của XAMPP so với WAMP

Điểm giống nhau: Là hai phần mềm giả lập Server trên Localhost có sự tích hợp MySQL, PHPA, Apache, cùng nhiều tính năng nổi bật khác.

Bên cạnh đó thì cả 2 phần mềm này cũng có những khác biệt cơ bản như sau:

WAMP được viết tắt của chữ cái đầu của 4 phần mềm: Windows, Apache, MySQL và PHP. Phần mềm này có chức năng hỗ trợ truy cập những trang website ngay trên máy tính trên đường dẫn: http://localhost.

 • Ưu điểm: Đây chính là phần mềm được sử dụng free và dễ cài đặt, sử dụng, có nhiều phiên bản khác nhau tùy theo cấu hình máy tính.
 • Khuyết điểm: Phần mềm này chỉ được chạy trên hệ điều hành Windows (bản 32 bít và 64 bit).

Nếu như mà muốn sử dụng phần mềm giả lập server để cài đặt những mã nguồn mở chạy website và không cần quá nhiều chức năng thì WAMP chính là một lựa chọn hợp lý vì nhẹ và dễ dàng backup và nâng cấp version cho PHP.

Hướng dẫn cài đặt XAMPP và sử dụng 

Lưu ý trước khi cài đặt XAMPP

Một lưu ý trước khi bạn thực hiện cài đặt XAMPP thì phải xóa hết tất cả những phần mềm liên quan đến việc làm localhost như là PHP, MySQL. Ngoài ra thì những trường hợp về máy chủ Windows đã cài đặt IIS thì việc cài đặt XAMPP là điều không cần thiết. Không dùng đồng thời những công cụ tạo localhost khác, khuyến khích gỡ cài đặt trước khi bạn thực hiện cài đặt XAMPP Trong quá trình mà bạn tạo Localhost thì cũng có thể xung đột với nhau.

Nếu như mà bạn dùng Skype

Nếu máy tính của bạn đang cài Skype thì bạn mở “Skype” → Tool → Connection Options → và bỏ phần “Use port 80 and 443…” rồi nhập và chọn một cổng bất kỳ. Nếu như mà không thực hiện được thao tác này thì XAMPP sẽ không thể chạy được do cổng mạng 80 đã bị skype sử dụng.

Tắt tường lửa

Ngoài ra thì bạn cũng nên tắt cài đặt tưởng lửa ở trên Windows cũng như tất cả những phần mềm Antiviruts khác. Sở dĩ phần mềm này sẽ chặn những cổng 80 hay những ứng dụng web server khiến cho XAMPP không thể hoạt động.

Tắt UAC Windowns

Đặc biệt là người dùng nên tắt User Account Control trên Windows trước khi mà thực hiện cài đặt XAMPP để tránh bị giới hạn quyền truy cập.

Cách cài đặt XAMPP

 1. Tải XAMPP.

Để tải XAMPP, bạn truy cập vào địa chỉ https://www.apachefriends.org/download.html và chọn tải phiên bản XAMPP phù hợp với hệ điều hành của máy tính bạn đang sử dụng.

Tải Xampp
Tải XAMPP
 1. Chạy File vừa tải về, chọn Run.
Cài đặt Phần Mềm Xampp Vừa Tải Về
Cài đặt File Tải Về

Chọn Next

Chọn Next để Cài đặt Xampp
Chọn Next để Cài đặt Xampp

Ở phần chọn đường dẫn, bạn hãy chọn đường dẫn cần lưu cài đặt của XAMPP. Lưu ý rằng đường dẫn này bạn phải nhớ vì khi cài đặt website lên Localhost, bạn phải truy cập vào thư mục này. Bạn nên để mặc định là c:\xampp. Tiếp tục ấn “Next” (Tiếp theo).

Chọn đường Dẫn Cần Lưu Cài đặt Của Xampp
Chọn đường Dẫn Cần Lưu Cài đặt Của Xampp

Tiếp tục chọn “Next” cho đến khi xuất hiện màn hình cài đặt bên dưới:

Giao Diện Khi Chọn Next Cài đặt Xampp
Giao Diện Khi Chọn Next Cài đặt Xampp

Khi cài đặt xong, bạn chọn “Finish” để hoàn thành cài đặt.

 1. Sau khi cài đặt xong, hãy khởi động lại (Restart) máy tính của bạn để tránh tình trạng không khởi động được phần mềm.

Hướng dẫn sử dụng XAMPP

Đăng nhập trang quản trị

 1. Khởi động phần mềm, màn hình của bạn sẽ hiển thị được như sau:
Khởi động Phần Mềm Xampp
Khởi động Phần Mềm XAMPP
 1. Apache và MySQL có nút Start ở bên phải, đó là dấu hiệu bảo 2 ứng dụng này chưa khởi động, chọn Start của từng ứng dụng để khởi động Webserver Apache và MySQL Server lên thì mới chạy được localhost.
Chọn start Của Từng ứng Dụng để Khởi động Webserver Apache Và Mysql Server
Chọn start Của Từng ứng Dụng để Khởi động Webserver Apache Và Mysql Server

Nếu cả hai ứng dụng chuyển sang màu xanh như hình dưới là đã khởi động thành công.

Giao Diện Khởi động Xampp Thành Công
Giao Diện Khởi động Xampp Thành Công
 1. Sau khi khởi động xong, hãy truy cập vào website với địa chỉ là http://localhost sẽ thấy hiển thị ra trang giới thiệu XAMPP như hình dưới.
Giao Diện Mặc định Khi Truy Cập Xampp Localhost
Truy Cập Vào Website Mặc Định Localhost – Xampp
 1. Click chọn “phpMyAdmin” phía bên trên góc trái để truy cập vào trang quản lý Localhost XAMPP phpmyadmin, sẽ vào trang quản trị như sau:
Click Chọn Phpmyadmin để Truy Cập Vào Trang Quản Lý Localhost Xampp Phpmyadmin
Click Chọn Phpmyadmin để Truy Cập Vào Trang Quản Lý Localhost Xampp Phpmyadmin

Hướng dẫn một số thao tác cơ bản

Làm việc với thư mục và tập tin

Truy cập vào thư mục C:\xampp\htdocs\ và tạo một thư mục mẫu vd “example“, thư mục này sẽ chứa Website.

Tạo 1 File notepad bên trong File Example có nội dung như bên dưới:

Tạo 1 File Notepad Bên Trong File Example
Tạo 1 file notepad bên trong file example

Tại đây bạn có thể sử dụng đường dẫn Localhost XAMPP: http://localhost/example để chạy. Khi đó thư mục C:\xampp\htdocs\example chính là thư mục gốc của tên miền http://localhost/example

Bạn có thể truy cập được các tập tin thông qua đường link localhost xampp:

Giao Diện Khi Truy Trập Một File Trên Localhost
Truy Cập Theo đường Link

Tương tự, Nếu bạn tạo File nào đó trong File Example thì đường dẫn sẽ là http://localhost/example/tên-tập-tin. Đây được xem là một link trong website của bạn.

Như vậy bạn có thể hiểu, cái đường dẫn trên website nó sẽ phân thứ cấp tùy theo cấu trúc thư mục và file trong đó.

Tạo cơ sở dữ liệu MySQL (Database) cho website của bạn

Database sẽ bao gồm 4 thành phần chính là:

 • Username của database.
 • Password của database tương ứng.
 • Tên database.
 • Database Host (thường thì điền là localhost).

User sẽ có nhiệm vụ đọc và ghi dữ liệu vào Database nên khi sử dụng các mã nguồn PHP, bạn phải khai báo cùng lúc cả user của Database và tên của Database.

Đối với Localhost XAMPP, bạn không cần tạo User cho Database mà sẽ thiết lập thông tin như sau:

 • Tên user database: root.
 • Mật khẩu: bỏ trống.

Do vậy, bạn chỉ cần tạo database là đủ.

Bước 1: Để tạo Database, bạn hãy truy cập vào Localhost với đường dẫn http://localhost/phpmyadmin. Sau đó bạn nhấp vào Menu “Databases”.

Nhấp Vào Menu Databases
Nhấp Vào Menu Databases

Bước 2: Ở phần Create Database, nhập tên Database cần tạo vào ô Database name (vd: exampleblog), phần Collation bạn hãy chọn là utf8_unicode_ci (để tạo Database hỗ trợ tiếng việt) như hình dưới rồi chọn “Create” (Tạo).

Nhập Tên Database Cần Tạo Vào ô Database Name
Nhập Tên Database Cần Tạo Vào ô Database Name

Ở bên trái đã có Database tên là exampleblog, tức là bạn đã tạo Database thành công với các thông tin:

 • Database Host: localhost.
 • Database User: root.
 • Database Password: trống.
 • Database Name: exampleblog.
Tạo Database Thành Công Với Các Thông Tin
Tạo Các Thông Tin
Cách đổi cổng mạng cho Localhost

Mặc định Localhost sẽ sử dụng cổng 80, khi bạn truy cập http://localhost thì tức là nó đang sử dụng cổng 80 để đọc các dữ liệu website trên Localhost. Tuy nhiên nếu như bạn đã dùng cổng 80 cho một website khác, hoặc không khởi động Apache được thì bạn nên thiết lập cho Apache trên Localhost sử dụng một cổng khác, ví dụ như 8080.

Sau khi đổi xong thì bạn phải truy cập vào website với tên miền http://localhost:8080 thay vì chỉ là http://localhost.

Đổi cổng
 1. Mở bảng điều khiển XAMPP lên và chọn Config bên phải Apache, sau đó chọn Apache (httpd.conf).
Mở Bảng điều Khiển Xampp
Mở Bảng điều Khiển Xampp
 1. Tìm dòng có nội dung: Listen 80 → đổi thành Listen 8080
 1. Stop Apache và Start lại rồi thử truy cập vào localhost theo đường dẫn http://localhost:8080, nếu truy cập được thì bạn đã làm thành công.
Truy Cập Vào Localhost Theo đường Dẫn
Truy Cập Vào Localhost Theo đường Dẫn

Lưu ý rằng, sau khi đổi cổng thì mỗi khi truy cập bạn phải sử dụng đường dẫn kèm theo số cổng đã đổi, nếu không điền thì nó sẽ sử dụng cổng 80.

Cách kiểm tra đã cài đặt XAMPP thành công hay chưa?

Để kiểm tra được máy chủ thử nghiệm có cài đặt và định cấu hình đúng hay không thì bạn nên tạo một trang thử nghiệm PHP. Bạn tiến hành lưu trữ chúng trên máy chủ cục bộ của XAMPP và truy xuất chúng qua một trình duyệt web.

 1. Bạn mở thư mục XAMPP thông qua nút Explorer trong control panel và chọn thư mục htdocs (C: xampp htdocs cho các bản cài đặt tiêu chuẩn).  Thư mục này thì sẽ được lưu trữ dữ liệu tệp được thu thập cho những website mà bạn đã kiểm tra máy chủ XAMPP của mình. Những thư mục htdocs đã chứa dữ liệu để cấu hình được giúp đỡ máy chủ web. Nhưng mà mình khuyên bạn nên lưu trữ dự án của mình ở trong một thư mục mới.
 2. Bạn có thể dễ dàng tạo một trang PHP mới bằng cách sử dụng nội dung sau trong trình soạn thảo của mình và lưu trữ dưới dạng Test.php trong thư mục ‘Test’ của bạn (C: xampp htdocs test):

<html>
<head>
<title>PHP-Test</title>
</head>
<body>
<?php echo '<p>Hello World</p>'; ?>
</body>
</html>

3. Mở trình duyệt website và tải trang PHP qua locallhost/test/Test.php. Nếu như mà cửa sổ trình duyệt hiển thị dòng chữ là “Hello World’ thì tức là việc cài đặt và cấu hình XAMPP thành công.

Hướng dẫn nâng cấp PHP cho XAMPP

Sau đây mình sẽ hướng dẫn bạn cách nâng cấp PHP cho XAMPP cách cụ thể nhất. Điều này cũng đảm bảo được mã nguồn hoạt động tốt. Lưu ý thì ThemeNest khuyên bạn nên tiến hành sao lưu Code và cơ sở dữ liệu ở trong thư mục htdocs của XAMPP sang một vị trí trước khi nâng cấp. Việc này cũng đảm bảo bạn cũng có thể dễ dàng được khôi phục nếu trong trường hợp  mà không có lỗi nào xảy ra.

Thực hiện nâng cấp PHP cho XAMPP qua những bước sau đây:

 1. Bạn gõ Link Website chính thức của XAMPP
Hướng Dẫn Nâng Cấp Php Cho Xampp
Hướng Dẫn Nâng Cấp Php Cho Xampp
 1. Bạn chọn hệ điều hành tương ứng. Dưới đây thì mình lựa chọn mục Windows.
Chọn Hệ điều Hành Muốn Nâng Cấp
Chọn Hệ điều Hành Muốn Nâng Cấp
 1. Chọn phiên bản PHP mà mình muốn sử dụng. Tiến hành tải bản ZIp về.
Tải Bản Zip Của Phiên Bản Php Mà Mình Muốn Sử Dụng
Tải Bản Zip Của Phiên Bản Php Mà Mình Muốn Sử Dụng
 1. Sau khi mà đã Download thành công thì bạn đến Folder chứa XAMPP. Tiếp đó, bạn tìm đến thư mục PHP và đổi tên theo ý muốn. Giải nén File zip ta được thư mục sau:
Tìm đến Folder Chứa Xampp Trên Máy Tính Vừa Tải Xuống
Tìm đến Folder Chứa Xampp Trên Máy Tính Vừa Tải Xuống
 1. Chọn File PHP.ini trong thư mục PHP.
 1. Bạn thay thế chuỗi XAMPP bằng [tên_đường_dẫn] + XAMPP.
 1. Bạn vào XAMPP Configuration và mở HTTPD-XAMPP.conf. Bạn thêm cú pháp bên dưới vào PHP-Module Setup Section:

#
# PHP-Module setup
#
#LoadFile “D:/xampp/php/php5ts.dll”
#LoadModule php5_module “D:/xampp/php/php5apache2_4.dll”
LoadFile “D:/xampp/php/php7ts.dll”
LoadModule php7_module “D:/xampp/php/php7apache2_4.dll”

 1. Khởi động lại Apacha và kiểm tra lại sự thay đổi.

Những câu hỏi thường gặp về phần mềm XAMPP

Bitnami For XAMPP là gì?

Nếu như mà bạn muốn cài đặt những ứng dụng có mã nguồn miễn phí như là: Drupal, WordPress, Joomla,… thì bạn sẽ cần đến Bitnami For XAMPP.

Bạn có thể tích chọn mục “Learn More About Bitnami For XAMPP” để hiểu rõ hơn về công cụ tìm kiếm này. Nếu như mà không có nhu cầu tìm kiếm nữa thì bạn cũng có thể bỏ chọn và click Next đi đến những bước tiếp theo của quá trình cài đặt XAMPP.

Một số Hosting tương thích với XAMPP?

XAMPP trên đám mây được phát triển để tương thích mạnh mẽ với các Hosting của: Microsoft Azure, Google Cloud Platform và Amazon Web Services.

Xử lý thế nào nếu thời gian trong XAMPP không đúng?

Bạn có thay đổi thời gian tại User Control Panel, để thực hiện việc thay đổi thì bạn cần phải có tài khoản XAMPP.

Sửa lỗi Port 80 in use by “Unable to open process” thế nào?

Lỗi này là do cổng 80 đã bị tiến trình nào đó trong máy của bạn chiếm, và Apache không thể khởi động trên cổng 80.

Để khắc phục, bạn mở XAMPP → chọn nút Config của Apache → chọn Apache (httpd.conf) → tìm dòng Listen 80 → đổi thành 8080. Sau đó bạn Stop Apache và Start lại rồi truy cập thử vào bằng địa chỉ: http://localhost:8080. Nếu vào được là bạn đã thành công.

Như vậy, Themenest đã hướng dẫn bạn đọc hiểu hơn về Xampp là gì và hoàn tất phần tải, cài đặt và sử dụng XAMPP. Nếu có gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận ở dưới để mình giải đáp nhé.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 1 bình luận

One thought on “XAMPP là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Xampp trên Windows

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 170 180