Alias là gì? Hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel

|

Alias (số nhiều là Aliases) được dịch sang tiếng việt là bí danh. Bí danh trong thực tế tương tự như bí danh của Website. Bài viết dưới đây ThemeNest sẽ giới thiệu rõ hơn về khái niệm Alias, cấu hình Aliases trên Email Hosting, hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel. Cùng theo dõi nhé!

Tìm Hiểu Về Alias
Tìm Hiểu Về Alias

Alias là gì?

Alias Và Aliases Là Gì?
Alias Và Aliases Là Gì?

Khái niệm

Alias (số nhiều là Aliases) là từ tiếng anh và dịch sang tiếng việt có nghĩa là bí danh.

Đối với ngành công nghệ thông tin thì Alias (số nhiều là Aliases) có tên gọi khác là Parked domain. Tức là bí danh của Domain chính.

Theo ngôn ngữ Website, Alias chính là một domain khác của domain chính nhưng có cấu trúc hoàn toàn giống với domain chính. Vì thế mà khi bạn truy cập vào Alias/Parked domain hay domain chính thì cũng đều được trả về cùng một nội dung trang Website.

Ví dụ như: tên miền chính của website bạn là yourdomain.com

Nếu như mà sử dụng chức năng Alias/Parked của cPanel và tạo thêm một tên miền khác chạy song song, thí dụ như là yoursite.com.

Lúc này thì yourdomain.com và yoursite.com đều sử dụng cùng một cơ sở dữ liệu trên cũng một hosting. Và khi mà người dùng truy cập vào Website nào thì cũng nhận lại cùng một nội dung.

Cách thức hoạt động của Alias Domain

Domain alias là gì? Alias Domain hoạt động bằng cách thêm Domain mới vào chạy cùng với Host của domain gốc. Alias Domain chạy chung cấu trúc File hay Folder với Domain gốc 2 loại mã nguồn và 2 URL riêng.

Hai URL này cũng có thể độc lập hay không nhưng URL chạy dữ liệu từ lần thứ hai trở đi sẽ phụ thuộc vào config URL mã nguồn mà Domain gốc dùng.

Cách Thức Hoạt động Của Alias Domain
Cách Thức Hoạt động Của Alias Domain

Khi nào thì cần dùng Aliases

Aliases domain thường có trên Windows Hosting và Parked Domain thường xuất hiện trên Linux Hosting. Hai tính năng này thường sẽ được sử dụng cho 2 mục đích:

 • Sử dụng hai hay nhiều địa chỉ tên miền cho cùng một Website: Khách truy cập sử dụng bất cứ tên miền nào là “bí danh” để truy cập vào Website. Điều này, mang đến nhiều lợi ích như sự tiện lợi, mở rộng tầm ảnh hưởng và sự kết nối với khách hàng… Ví dụ, bạn có thể truy cập vào trang fb.com thay vì facebook.com. Tên miền lúc này ngắn gọn và sẽ nhớ hơn.
 • Tài khoản email dùng nhiều đuôi miền khác nhau: Với trường hợp bạn có 10 tài khoản tên miền phụ @domain.com và muốn nhận email theo địa chỉ @domain.com.vn. Tên miền chính đăng ký dịch vụ Email doanh nghiệp. Tính năng của Alias có thể giải quyết những vấn đề truy cập nhanh chóng và tiện lợi.

Phân biệt Sub Domain, Parked Domain và Addon Domain?

Sub DomainParked DomainAddon Domain
Là phần mở rộng của Domain chính. Sub Domain tạo điều kiện cho việc sử dụng nhiều thành phần trên Website với địa chỉ URL riêng.Parked Domain (còn hiểu là Domain Alias hay Domain Pointer) là  tên miền hoạt động song song với tên miền chính. Sử dụng chung cùng với tài nguyên và dữ liệu trong cùng một Website.

Tạo số lượng không giới hạn Website trùng dữ liệu và khác tên miền.

Addon Domain là tên miền được thêm vào hosting của bạn, có chức năng như tên miền chính.  Addon Domain sẽ tạo tên miền mới.

Chạy nhiều Website với Domai khác nhau nhưng sử dụng một Hosting chung.

Các domain được Add bằng chức năng add-on domain và domain chính có thể chạy nhiều nguồn code, URL độc lập với nhau trên cùng một host.

Tại sao có domain, subdomain, addon domain mà lại có thêm Alias/Parked domain?

Tuy cùng là tên miền phụ nhưng mà Alias/Parked domain nó khác với Addon Domain:

 • Nếu là Alias/Park domain, Domain đó chính là bí danh cho domain chính.
 • Nếu như là Addon Domain thì Domain đó tách riêng ra, nằm trong thư mục khác cùng trên server đó, không liên quan tới Domain chính.

Hướng dẫn tạo Domain Alias cho Email Hosting

Hướng Dẫn Cấu Hình Aliases Trên Email Hosting
Hướng Dẫn Cấu Hình Aliases Trên Email Hosting

Sau khi tạo tài khoản Email, bạn có thể thực hiện tạo một Domain Alias cho Email Hosting của bạn theo các bước sau:

Bước 1: Bạn hãy thực hiện truy cập vào trang quản lý dịch vụ Email Hosting của bạn và click vào chữ “Active” trên dịch vụ Email Hosting.

Click Vào Chữ Active Trên Dịch Vụ Email Hosting
Click Vào Chữ Active Trên Dịch Vụ Email Hosting

Bước 2: Sau đó bạn sẽ được chuyển đến trang quản trị dịch vụ Email Hosting rồi click chọn vào “Domain Alias” trong phần Zimbra Email Management.

Click Chọn Domain Alias Trong Phần Zimbra Email Management
Click Chọn Domain Alias Trong Phần Zimbra Email Management

Bước 3: Bạn click chọn vào nút “Add Domain Alias“.

Click Chọn Vào Nút Add Domain Alias
Click Chọn Vào Nút Add Domain Alias

Bước 4: Sau đó bạn nhập thông tin Alias Domain và mô tả cho cấu hình trên rồi chọn “Confirm” (Xác nhận) để hoàn tất.

Nhập Thông Tin Alias Domain
Nhập Thông Tin Alias Domain

Sau khi mà cấu hình xong thì bạn phải chờ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để những bản ghi được cập nhật đầy đủ. Cuối cùng, đăng nhập vào tài khoản quản trị webmail để thêm Alias domain.

Khi mà tên miền đã được thêm vào thì bất cứ email nào mà được gửi đến địa chỉ email của domain phụ đều được chuyển đến tài khoản của email chính.

Hướng dẫn cấu hình Aliases trong cPanel

Hướng Dẫn Cấu Hình Aliases Trong Cpanel
Hướng Dẫn Cấu Hình Aliases Trong Cpanel

Khi thuê Hosting sử dụng cPanel tại những nhà cung cấp thì mỗi tài khoản sẽ kèm theo một tên miền gọi là tên miền gốc hay Domain gốc. Bây giờ, có thể cho phép khách truy cập đến Website bằng những Domain khác ngoài cái Domain gốc thì cũng có thể dùng chức năng Aliases.

Tại cPanel, có nhiều hỗ trợ hữu ích trong việc quản lý và sử dụng Hosting. Trong đó, tính năng Aliases cung cấp tại mục Domains sau khi mà đăng nhập trang quản trị cPanel của Hosting.

Chức Năng Alias Domain
Chức năng Alias domain được cung cấp sẵn trong cPanel hosting

Tạo Alias Domain trong cPanel

Lưu ý quan trọng trước khi tạo Aliases Domain đó là cần chắc chắn tên miền của bạn cũng đã được trỏ về host mà bạn cấu hình. Nếu như mà tên miền mà được trỏ về việc cấu hình sẽ không hoạt động.

Tên miền cần được đăng ký bởi một nhà cung cấp hợp lệ. Nếu như cPanel nhận thấy Domain không hợp lệ thì sẽ thất bại trong việc thêm Alias Domain của bạn. Hầu như Domain đăng ký từ những nhà cung cấp lớn trên thế giới và tại Việt Nam cũng có thể sử dụng.

Cách tạo Alias Domain:

 1. Bạn phải truy cập tài khoản Hosting.
Đăng Nhập Vào Cpanel
Đăng Nhập Vào Cpanel
 1. Bạn tìm đến chức năng Aliases ở trong mục Domains.
Chức Năng Aliases ở Trong Mục Domains
Chức Năng Aliases ở Trong Mục Domains
 1. Thêm tên miền Aliases và nhấn “Add Domain”. Sau khi mà hoàn tất thì tên miền phù hợp sẽ xuất hiện ngay ở dưới những thông tin đi kèm. Bạn phải bỏ www trong domain.
Tạo Alias Domain Trong Cpanel
Tạo Alias Domain Trong Cpanel

Sau khi mà hoàn thành thì tên miền hợp lệ và tên miền phụ cũng sẽ xuất hiện ngay ở bên dưới. Đây cũng chính là nơi để bạn quản lý và thực hiện những hành động chỉnh sửa đối với tên miền phụ. Nhấn “Quay lại” để thực hiện những hành động chỉnh sửa khác.

Tên Miền Hợp Lệ Và Tạo Alias Domain Thành Công
Tên Miền Hợp Lệ Và Tạo Alias Domain Thành Công

Chỉnh sửa Alias Domain trong cPanel

Khi mà bạn tạo tên miền bí danh thì cũng có thể thay đổi và cũng có thể chỉnh đổi bất cứ lúc nào.

 1. Bạn đăng nhập vào tài khoản cPanel → Aliases trong domains. Và kéo xuống sẽ có danh sách những tên miền đã được thêm.
 1. Tại đó bạn có thể chỉnh sửa Alias Domain → Chọn “Manage Redirection” (Quản lý chuyển hướng) của tên miền.
Chỉnh Sửa Alias Domain Trong Cpanel
Chỉnh Sửa Alias Domain Trong Cpanel

Khi đó bạn sẽ được chuyển đến trang cấu hình địa chỉ chuyển hướng đến, nhập địa chỉ và nhấn “Save” để lưu lại.

Cấu Hình Thay đổi Chuyển Hướng Cho Alias Domain
Cấu Hình Thay đổi Chuyển Hướng Cho Alias Domain

Tìm kiếm Alias Domain trong cPanel

Trong trường hợp mà bạn thêm vào quá nhiều “bí danh” được thêm vào. Bạn có thể thu thập những từ khóa để tìm kiếm, gõ tên Domain vào ô Search và nhấn “Go” (Thực hiện).

Tìm Kiếm Alias Domain Tại Cpanel
Tìm Kiếm Alias Domain Tại Cpanel

Xóa Alias Domain trong cPanel

Những Alias mà bạn không còn có nhu cầu nữa có thể xóa bỏ ngay trong trình quản lý.

 1. Truy cập tài khoản cPanel.
Đăng Nhập Vào Cpanel
Đăng Nhập Vào Cpanel
 1. Tìm đến mục Aliases trong domains, rồi nhấn vào “Xóa“.
Xóa Alias Domain Trong Cpanel
Xóa Alias Domain Trong Cpanel
 1. Chọn “Remove Alias” ( Xóa bí danh) để xóa bất kỳ domain nào.
Xóa Alias Domainl
Xóa Alias Domain

Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp tính năng tìm kiếm Alias Domain trong cPanel ở trên để tìm domain mà bạn muốn xóa. Nếu như cPanel sẽ yêu cầu bạn xác nhận lại tên miền cần xóa một lần nữa, nếu như bạn xóa nhầm thì bạn sẽ tạo lại Alias Domain như hướng dẫn ở trên.

Hướng dẫn cú pháp tạo Alias trong SQL là gì?

Aliases trong SQL Server thường dùng để tạo tạm thời cho cột hay bảng. Column Aliases tạo tiêu đề cột trong kết quả. Điều này cũng giúp dễ nhìn. Còn Table Aliases dùng để rút ngắn SQL giúp dễ đọc hoặc khi cần tự kết nối.

Vì thế mà cú pháp để tạo vpn Alias là gì?

Thông thường, một bí danh bảng cú pháp cơ bản như sau:

SELECT column1, column2...

FROM table_name AS alias_name

WHERE [condition];

Đối với bí danh cột, cú pháp cơ bản là:

SELECT column_name AS alias_name

FROM table_name

WHERE [condition];

Trên đây là những thông tin về Alias mà Themenest muốn chia sẻ đến các bạn. Alias Domain hay Parked Domain sẽ được thêm vào tên miền với vai trò chính là bí danh của tên miền gốc. Tên miền mà được thêm vào thì sẽ dẫn cùng đến cùng một website với tên miền gốc của Hosting. Và như vậy sau bài viết này, các bạn đã có một lượng kiến thức cơ sở về Alias rồi đấy. Cùng đón chờ những bài viết tiếp theo về chủ đề này nhé!

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 170 180