Băng thông là gì? Bandwith là gì? Công thức tính băng thông

|

Khi lướt Website bạn thường gặp phải những tình huống như: trang tải nhanh và có trang tải chậm. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó là băng thông. Vậy băng thông là gì? (Bandwidth) Cách kiểm tra băng thông như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Băng Thông Là Gì?
Băng Thông Là Gì?

Băng thông là gì?

Băng thông (tiếng anh là Bandwidth ) là một thuật ngữ dùng để chỉ tốc độ truyền dữ liệu của đường truyền. Khi đó Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng cao. Băng thông được đo bằng đơn vị bit/giây (bps). Những mạng máy tính hiện nay thì thường có tốc độ lên đến hàng triệu bít trên giây (Mbps) hay thậm chí hàng tỷ trên giây (Gbps).

Đối với Website, băng thông sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (Upload và download) qua lại Website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Bạn hiểu đơn giản đây chính là thông số chỉ dung lượng tối đa mà Website của bạn có thể truyền tải trong mỗi tháng.

Vì sao cần phải đo băng thông?

Vì Sao Cần Phải đo Băng Thông
Vì Sao Cần Phải đo Băng Thông?

Đo băng thông để đảm bảo kết nối được những kết nối trả phí, đều hoạt động theo đúng thông số.

 • Đối với gia đình thì bạn có thể chạy thử một bài test bandwidth trực tuyến. Thí dụ như bài kiểm tra tốc độ DSL Report để xem được mức độ kết nối có đúng như cam kết của những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) không.
 • Đối với doanh nghiệp, băng thông có thể được phục vụ tốt hơn. Bạn cũng có thể đo thông lượng giữa văn phòng mà được kết nối bằng kênh thuê riêng của nhà cung cấp.

Đơn vị chuyển đổi của băng thông

Đơn Vị đo Băng Thông
Đơn Vị đo Băng Thông

Lúc đầu thì băng thông được đo bit/giây(bps). Nhưng theo thời gian thì bandwidth ngày càng lớn vì thế mà đơn vị dùng để đo cũng sẽ tăng cao hơn như megabit/giây (Mbps), Gigabit/giây (Gbps), Terabit/giây (Tbps).

Cụ thể là:

 • 1 Kb = 1.000b.
 • 1 Mb = 1.000 kb = 1.000.000 .
 • 1 Gb = 1.000 Mb = 1.000.000.000b.
 • 1 Tb = 1.000 Gb = 1.000.000.000.000b.

Lớn hơn terabit đó là Petabit, Exabit, Zettabit, Yottabit. Mỗi đơn vị mà đứng sau thì lớn hơn gấp 10 lần so với đơn vị liền kề trước đó.

Những dạng băng thông

Những Loại Băng Thông
Những Loại Băng Thông

Dựa vào mỗi phương tiện, tiêu chí khác nhau nên băng thông chia thành những loại như sau:

Dựa theo phạm vi sử dụng :

 • Băng thông trong nước: Được dùng để trao đổi, tương tác những máy chủ trong cùng một nước. Theo như nghiên cứu, băng thông này thích hợp để sử dụng cho những mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Thường được sử dụng để trao đổi và tương tác giữa những máy chủ nhiều quốc gia. Vì thế mà mỗi khi mà cáp quốc tế mà bị đứt thì bạn cũng không được truy cập vào các Website nước ngoài. Hay bạn có thể truy cập nhưng mà tốc độ load sẽ chậm hơn so với bình thường.

Theo dung lượng sử dụng:

 • Băng thông được cam kết: Loại này thì bạn sẽ được cung cấp một dung lượng cố định theo cam kết để kết nối mạng. Khi mà hết dung lượng băng thông thì bạn phải trả thêm tiền để có thể tiếp tục sử dụng.
 • Băng thông chia sẻ: Bạn cũng có thể dùng để cho máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế được tình trạng Server bị lang.
 • Băng thông riêng: Bạn cần phải trả phí cho phần băng thông đã sử dụng và không chia sẻ với ai khác.

Phương pháp đo Bandwidth

Phương Pháp đo Bandwidth
Phương Pháp đo Bandwidth

Những tiện ích dùng để đo Bandwidth gồm Test (TTCP) và PRTG network Monitor:

 • TTCP: Đây chính là tiện ích đo lường băng thông trên mạng Networks giữa hai máy chủ. Trong đó có một máy chủ đóng vai trò là bên nhận và một máy chủ sẽ đóng vai trò là bên gửi. Mỗi bên thì sẽ hiển thị được số Byte được truyền và thời gian để gói tin chuyển đi một chiều.
 • PRTG: Cung cấp biểu đồ và giao diện đồ họa để đo xu hướng băng thông trong thời gian dài hơn. Ngoài ra thì nó cũng đo được lưu lượng giữa những giao diện khác nhau.

Để đo được băng thông thì tổng lưu lượng nhận và đi sẽ được tính trong một khoảng thời gian cụ thể. Tiếp đó thì kết quả của phép đo sẽ được biểu thị dưới dạng số trên giây.

Phương pháp đo băng thông khác đó là bạn truyền một hay vài tệp đã biết kích thước và đếm thời gian truyền. Kết quả sẽ được chuyển thành bps bằng cách chia kích thước tệp cho một lượng thời gian chuyển cần thiết.

Bandwidth ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Bandwidth ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Seo
Bandwidth ảnh Hưởng Như Thế Nào đến Seo

Với doanh nghiệp, băng thông càng lớn thì cho nhiều người dùng truy cập vào Website bạn cùng một lúc. Với người dùng, khi mà có băng thông càng lớn thì sẽ giúp cho bạn truy cập vào mạng nhanh hơn. Nếu như mà băng thông không đủ rộng thì sẽ khiến cho trang không tải được, load chậm và mất hình ảnh… Điều này thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất Website cũng như hiệu quả kinh doanh.

Theo như kinh nghiệm,Website thường bị mất tín hiệu sẽ làm ảnh hưởng lớn đến SEO. Vì thế nên:

 • Dùng gói Bandwidth đủ lớn để giúp cho khách hàng của bạn không bị gián đoạn khi mà truy cập. Từ đó thì bạn cũng hạn chế được trường hợp mà người dùng thoát khỏi trang vì có tốc độ trang chậm.
 • Dùng hosting chất lượng giúp cho Website không gặp sự cố khi mà có lượng lớn user truy cập.

Cách kiểm tra băng thông qua mạng

Kiểm Tra Băng Thông Qua Mạng
Kiểm Tra Băng Thông Qua Mạng

Để kiểm tra băng thông qua hai cách đơn giản như sau:

Cách 1: Kiểm tra thông qua tốc độ tải

 1. Kết nối máy tính của bạn với Router bằng một sợi dây cáp.
 1. Tiếp theo thì bạn chọn máy chủ Việt Nam cho phép tải những dữ liệu xuống nhưng mà không giới hạn Bandwidth.
 1. Tải File từ Website về.
 1. Sau đó thì bạn tải File từ Website đó về.
 1. So sánh tốc độ Download trên thực tế với tốc độ trên lý thuyết. Nếu như bạn không có sự chênh lệch nhiều thì có nghĩa nhà mạng cung cấp đúng như cam kết.

Cách 2: Kiểm tra bằng phần mềm riêng

 1. Truy cập vào Website Speedtest.com.
 1. Bạn chọn Begin Test và chờ khoảng 15 – 30 phút để có kết quả. Trong đó, nếu như Ping càng nhỏ thì sẽ thể hiện đường truyền càng mượt. Upload Speed là tốc độ tải lên và Download Speed là tốc độ tải xuống.

Bóp Bandwidth là gì? Cách phòng tránh và khắc phục?

Bóp Bandwidth Là Gì?
Bóp Bandwidth Là Gì?

Bóp Bandwidth là nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP – Internet Server Provider) hay nhân viên quản trị hệ thống mạng (Network System Administrator) giảm tốc độ một đường truyền Internet xuống mức thấp hơn tốc độ tối đa nó có thể truyền tải được.

Việc bóp băng thông cũng có thể diễn ra ở nhiều thiết bị khác nhau. Đôi khi cũng được xảy ra ở những Website hay dịch vụ mà bạn đang sử dụng.

Để kiểm tra băng thông hàng tháng thì bạn kiểm tra thông qua công cụ miễn phí Glasnost. Một trong những dấu hiệu để nhận ra việc bóp băng thông là đường truyền đột nhiên yếu vào những ngày cuối tháng và khi đó thì băng thông của bạn cũng có nhiều khả năng đã bị nhà mạng điều tiết giảm.

Để tránh băng thông bóp bởi những nhà mạng thì bạn cũng có thể sử dụng mạng ảo (VPN – Virtual Private Network). Khi mà bạn sử dụng VPN thì những gói dữ liệu cũng sẽ được mã hóa và cũng khó nhận diện. Vì thế mà ISP cũng không thể phát hiện được bạn đang truy cập vào Website nào và kết quả là họ cũng không thể áp dụng kỹ thuật bóp băng thông.

Trễ băng thông và cách khắc phục?

Trễ Băng Thông Và Cách Khắc Phục
Trễ Băng Thông Và Cách Khắc Phục

Độ trễ băng thông là một thuật ngữ dùng để chỉ ra sự chậm trễ thường phát sinh trong xử lý dữ liệu của mạng máy tính. Trái với đó thì độ trễ của băng thông càng nhỏ thì tốc độ mạng cũng càng nhanh và delay càng ít. Ngược lại, độ trễ càng lớn thì tốc độ mạng càng chậm và delay càng nhiều.

Để khắc phục được điều đó thì bạn cần tìm ra được những nguyên nhân như:

 • Đứt quang AAG.
 • Do máy chủ.
 • DO người dùng quá tải.
 • Thiết bị modem bị lỗi.
 • Virus máy tính.
 • Do bên nhà cung cấp mạng.

Những thông số bạn cần biết về băng thông Hosting

Những Thông Số Bạn Cần Biết Về Băng Thông Hosting
Những Thông Số Bạn Cần Biết Về Băng Thông Hosting

Trước khi mà bạn đưa ra quyết định thuê băng thông hosting thì bạn cũng cần tìm hiểu những thông số kỹ thuật như sau:

 • Disk Space: Thông số chỉ dung lượng của ổ cứng.
 • Addon domain: Là số lượng tên miền được thêm vào.
 • Parked domain: Đây chính là tên miền phụ đại diện cho domain chính. Điều này cũng có nghĩa khi mà người truy cập gõ tên miền phụ thì nó sẽ trỏ về tên miền chính.
 • FTP: Nếu như máy chủ có hỗ trợ FTP thì bạn cũng được phép dùng phần mềm FTP kết nối với máy chủ và tải những tập tin dữ liệu hay cập nhật website.
 • MSSQL hay MySQL: Số lượng cơ sở dữ liệu của gói hosting. Mỗi website thường chạy một cơ sở dữ liệu.
 • Hosting Controller hay Cpanel: Là một phần mềm Website hỗ trợ cho khách hàng trong việc quản lý hosting. Nó cũng cung cấp được nhiều tính năng quản lý database, thư mục, sub-domain, backup dữ liệu.

Phương pháp tăng dung lượng của băng thông

Phương Pháp Tăng Dung Lượng Của Băng Thông
Phương Pháp Tăng Dung Lượng Của Băng Thông

Website chậm gây ra nhiều sự bất tiện đến cho người dùng và cũng có một số nguyên nhân khác chính là sự hạn chế của băng thông. Vì thế để tăng dung lượng của băng thông Website Server thì bạn cũng có thể thực hiện những cách như sau:

 • Nén những tập tin dữ liệu Website. Việc này cũng vừa giúp cho Website được tải nhanh hơn và vừa tăng cường bảo mật Google.
 • Tối ưu hình ảnh: Hình ảnh có kích thước vừa đủ nhưng vẫn đảm bảo được độ sắc nét sẽ làm giảm được dung lượng băng thông sử dụng.
 • Đề phòng Hotlinking: Trường hợp này xảy ra khi mà Website dùng Link đến một bài viết hay hình ảnh chưa trên máy chủ của bạn.
 • Băng thông quốc tế: Nguyên tắc làm việc của công cụ tìm kiếm Google là nó sẽ crawl mỗi Website vài lần mỗi ngày. Tất nhiên thì hành động này cũng sẽ tiêu tốn được nhiều băng thông quốc tế. Nếu như Google truy vấn Website quá nhiều thì bạn cũng có thể vào Webmaster tool và điều chỉnh tần suất.
 • Ưu tiên nhiều CSS: CSS chính là code trang trí Website mà không sử dụng nhiều hình ảnh. Vì thế mà lượng băng thông cũng giảm được đáng kể khi mà bạn dùng CSS thay cho hình ảnh một cách hợp lý.

Trên đây là những thông tin về băng thôngThemenest muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 0 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 170 180