CDN là gì? Có nên sử dụng dịch vụ CDN cho website của bạn

|

Content Delivery Network (CDN) là một nhóm Server đặt tại nhiều vị trí khác nhau để hỗ trợ phân phối nội dung ở nhiều khu vực, vị trí địa lý khác nhau. Vậy CDN là gì? Chúng có vai trò như thế nào đối với hoạt động Website? Top 5 nhà cung cấp dịch vụ CDN tốt nhất năm 2021 và bảng giá tham khảo. Mời bạn cùng tham khảo những thông tin chia sẻ của ThemeNest về CDN dưới đây nhé!

Content Delivery Network
Content Delivery Network

CDN là gì?

CDN Là Gì
CDN Là Gì?

CDN (viết tắt của từ Content Delivery Network) dịch ra tiếng Việt là mạng lưới phân phối nội dung hay mạng lưới phân phối dữ liệu.

Vể bản chất, CDN là hệ thống các máy chủ đặt ở nhiều nơi khác nhau trên Thế Giới. Các máy chủ này lưu trữ các bản sao nội dung – dữ liệu của 1 website hay ứng dụng. Khi một người truy cập 1 website có sử dụng dịch vụ CDN, thì tài nguyên website sẽ được tải từ máy chủ gần với người nhất để giúp tối ưu tốc độ website, đem lại lại trải nghiệm cho người dùng tốt hơn.

Lưu ý: Mỗi 1 đơn vị cung cấp dịch vụ CDN sẽ cho biết thông tin và nơi đặt máy chủ họ có. Và thường thì Việt Nam sẽ không là nơi đặt máy chủ. Nên đối với các website hướng đến đối tượng khách hàng truy cập ở Việt Nam thì yếu tố Máy chủ gần với gần User không phải là lợi thế.

Ngoài ra về kỹ thuật, CDN có công nghệ xử lý nội dung tĩnh, tạo các bản sao dữ liệu của website gồm hình ảnh, các tập tin định dạng style CSS, Javascript, và video. Cụ thể về công nghệ thì các bạn tham khảo phần cách thức hoạt của CDN ở dưới để hiểu hơn.

CDN hoạt động như thế nào?

Cdn Hoạt động Như Thế Nào
Cdn Hoạt động Như Thế Nào

Khi người dùng truy cập Website của bạn trước tiên họ sẽ nhận được phản hồi từ máy chủ DNS chứa địa chỉ IP của máy chủ web (địa chỉ IP hosting của bạn). Sau đó, trình duyệt của người dùng sẽ yêu cầu nội dung Website, như trang HTML, tập tin định dạng style CSS, mã JavaScript và hình ảnh.

Sau khi triển khai CDN và tải nội dung tĩnh lên máy chủ CDN. Các máy chủ website sẽ viết lại các liên kết đến nội dung tĩnh trỏ đến các tập tin được CDN lưu trữ. Đối với các Website WordPress, thì việc viết lại các liên kết có thể được triển khai bằng cách sử dụng Plugin như CDN Enabler.

Nhiều CDN cung cấp hỗ trợ tùy chỉnh Domain (tên miền), cho phép bạn tạo bản ghi CNAME trỏ đến CDN. Khi CDN nhận yêu cầu từ của người dùng thì sẽ định tuyến yêu cầu đến các điểm Pop nằm gần người dùng nhất. PoP này thường bao gồm 1 hoặc nhiều máy chủ CDN được bố trí tại IxP (điểm trao đổi Internet). IxP về cơ bản là một trung tâm dữ liệu mà ISPs (Nhà cung cấp dịch vụ Internet) sử dụng để nối mạng. Sau đó sẽ định yêu cầu đến một máy chủ đặt PoP này, máy chủ này sau đó phân phát nội dung cho người dùng.

Cơ chế lưu vào bộ nhớ đệm là khác nhau giữa các nhà cung cấp dịch CDN. Về cơ bản chúng hoạt động như sau:

 1. Khi CDN nhận được yêu cầu đầu tiên đối với nội dung tĩnh, chẳng hạn như hình ảnh PNG, nó không có nội dung được lưu trong bộ nhớ Cache và phải tìm nạp bản sao của nội dung từ máy chủ cạnh CDN gần đó hoặc chính máy chủ gốc. Điều này được gọi là “miss” (bỏ sót) trong bộ nhớ Cache và thường cso thể được phát hiện bằng cách kiểm tra HTTP Response Header có chứa X-Cache: MISS. Yêu cầu ban đầu này sẽ chậm hơn so với các yêu cầu trong tương lai vì sau khi hoàn thành yêu này, nội dung sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm.
 2. Các yêu cầu trong tương lai cho nội dung này (lần này truy cập trong bộ nhớ Cache), được chuyển đến và phân phất từ bộ nhớ Cache, cho đến khi hết hạn (thường được đặt thông quá HTTP headers). Những phản hồi này sẽ nhanh hơn đáng kể so với yêu cầu ban đầu, giảm đáng kể độ trễ cho người dùng và giảm tải lưu lượng truy cập web vào mạng CDN. Bạn có thể xác mình rằng phản hồi đã được phân phất từ bộ đệm CDN bằng kiểm tra HTTP respin header, lúc này sẽ chứa X-Cache: HIT.

Nội dung được tham khảo từ: https://www.digitalocean.com/community/tutorials/using-a-cdn-to-speed-up-static-content-delivery

Ưu điểm của CDN

Ưu điểm Của CDN
Ưu điểm Của CDN
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng và thuận lợi cho SEO: CDN mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi truy cập Website. CDN Server tối ưu hóa băng thông, đẩy nhanh tốc độ truy cập và truyền tải được nguồn dữ liệu.
 • Tết kiệm chi phí: Dịch vụ CDN giúp giảm băng thông và dung lượng lưu trữ cho máy chủ gốc. Thông qua CDN, bạn tiết kiệm chi phí so với việc mua thêm băng thông ở Host.
 • Bảo mật: CDN hoàn toàn có khả năng ngăn chặn Website ra khỏi những cuộc tấn công. Cơ sở hạ tầng cốt lõi của CDN lúc này được bảo vệ bởi Firewall (tường lửa). Hầu hết thì những CDN Network xây dựng bằng kiến thức phân tán. Vì thế mà CDN có khả năng giảm thiểu đi mọi cuộc tấn công DDS. Nhờ có tính năng ẩn ID thật nên dịch vụ CDN cũng đã góp phần bảo vệ được địa chỉ IP khiến cho những người có ý định tấn công sẽ không tìm thấy được.

Khi nào thì nên sử dụng CDN?

Khi Nào Thì Nên Sử Dụng Cdn
Khi Nào Thì Nên Sử Dụng Cdn

Không phải mọi Website đều cần sử dụng CDN. Nhưng nếu như bạn biết được cách sử dụng CDN vào Website thì quá trình đó cũng mang lại được hiệu quả cao. CDN có hữu ích khi mà:

 • Máy chủ của Website đặt xa so với người dùng
 • Lượt truy cập lớn và tốn nhiều băng thông.
 • Có nhiều lượt truy cập từ nhiều quốc gia khác nhau.
 • Sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Một số dịch vụ CDN phổ biến

Một Số Dịch Vụ CDN Phổ Biến
Một Số Dịch Vụ CDN Phổ Biến
 • Pull HTTP/Static: Sau khi khai báo tên miền của Website cần sử dụng CDN Server hay IP của máy chủ. Những PoP CDN sẽ tự động truy cập tới Website và lưu lại bản sao của nội dung tĩnh ở bên trong. Sau đó, bạn có thể truy cập tập tin ở trên Website với đường dẫn CDN mà cung cấp hay sử dụng tên miền riêng cho CDN.
 • Post/PUSH/PUT/Storage CDN: Bạn có thể tải thẳng những nội dung cần được phân phối qua CDN Content Delivery Network lên máy chủ thông qua những giao thức phổ biến như FTP hoặc HTTP. Hình thức này cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian lưu trữ của máy chủ.
 • Streaming CDN: Phương thức này sẽ giúp cho CDN – Content Delivery Network phân phối nội dung phát live trực tuyến video (Streaming) từ máy chủ cho người dùng để tiết kiệm băng thông máy chủ Streaming gốc.

Những doanh nghiệp nào nên sử dụng công nghệ CDN

Những Doanh Nghiệp Nào Nên Sử Dụng Công Nghệ Cdn
Những Doanh Nghiệp Nào Nên Sử Dụng Công Nghệ CDN

Hiện nay, Traffics trên Internet đều sử dụng CDN, con số này vẫn tiếp tục tăng qua từng năm. Nếu như doanh nghiệp của bạn đã có Online rồi thì cũng không có lý do mà không dùng CDN. Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp Offer sử dụng dịch vụ CDN miễn phí.

Nhưng nếu doanh nghiệp của bạn đang tiến hành chạy thử những Website, hệ thống chỉ phục vụ cho những người ở địa phương nhưng vẫn muốn sử dụng CDN? Cùng vị trí địa lý với các Hosting Server, thì CDN có thể không mang lại nhiều lợi ích về tốc độ (vì sử dụng CDN phải tạo ra 1 kết nối không cần thiết giữa PoP và User).

Thông thường, những Website được vận hành một mức độ lớn, những lĩnh vực lựa chọn CDN như sau:

 • Quảng cáo.
 • Giải trí và Media.
 • Game online.
 • Thương mại điện tử.
 • Y tế và giáo dục.
 • Hệ thống chính chủ.
 • Mobile.

Sự khác nhau giữa người sử dụng CDN và không sử dụng CDN

Sự Khác Nhau Giữa Người Sử Dụng Cdn Và Không Sử Dụng Cdn
Sự Khác Nhau Giữa Người Sử Dụng CDN Và Không Sử Dụng CDN
Sử dụng CDNKhông sử dụng CDN
Dữ liệu được trả về người dùng thông qua máy chủ gần nhất ở trong mạng lưới.

Không có tình trạng tắc nghẽn do lưu lượng truy cập quá tải.

Dữ liệu lưu trữ tại máy chủ của trung tâm và được phân phối từ website.

Thời gian tải phụ thuộc vào khả năng máy chủ và không hoàn toàn phụ thuộc mô hình CDN.

Một số nhà cung cấp giải pháp CDN nổi tiếng

Một Số Nhà Cung Cấp Giải Pháp Cdn Nổi Tiếng
Một Số Nhà Cung Cấp Giải Pháp CDN Nổi Tiếng

CloudFlare

Đây là một trong những dịch vụ DNS trung gian nổi tiếng ở trên thế giới. CloudFlare có nhiều chức năng đặc biệt mà không phải nhà cung cấp CDN nào cũng có. Cung cấp những dịch vụ nổi bật như là: Content Delivery Network – DNS, Web Security hay là Web Optimization cùng với nhiều tiện ích khác.

CloudFlare cung cấp dịch vụ miễn phí đối với những Site nhỏ. Nếu như những Site lớn hơn thì bạn sử dụng gói CDN tính phí để có nhiều tính năng được tối ưu hơn về mặt tốc độ và cũng bảo mật hơn.

Giá: $20 mỗi tháng

Thông tin chi tiết:

 • Website: https://www.cloudflare.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/Cloudflare/
Nhà Cung Cấp Cloudflare
Nhà Cung Cấp Cloudflare

MaxCDN

Đây là một trong những nhà cung cấp dịch vụ CDN nổi tiếng và nhiều trang sử dụng như: StumbleUpon, BuySellAds… Gói thấp nhất cho những Site nhỏ có giá khoảng 9 dollars/tháng. Không cung cấp dịch vụ miễn phí, cung cấp nhiều tính năng đầy đủ về dịch vụ CDN.

MaxCDN là một công cụ CDN phổ biến nhất và sử dụng phần lớn trong những trang WordPress. MaxCDN cũng sử dụng được nhiều mức giá khác nhau.

GóiDoanh nhânChuyên nghiệpTùy chỉnh
GiáBăng thông 100GB/tháng với giá 9$/

Băng thông 500GB/tháng với giá 39$/tháng.

Băng thông 1TB/tháng giá 79$.

$299/tháng cho 5TB.Cho phép bạn tùy chỉnh giá trên mỗi gigbyte.

Thông tin chi tiết:

 • Website: https://www.maxcdn.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/StackPathLLC/
Nhà Cung Cấp Maxcdn
Nhà Cung Cấp Maxcdn

ViettelIDC

Dịch vụ CDN tại Việt Nam, một doanh nghiệp liên doanh giữa tập đoàn Viễn thông Quân đội Việt Nam và tập đoàn Viễn thông Chunghwa Telecom của Đài Loan. ViettelIDC cung cấp những dịch vụ máy chủ, lưu trữ thông tin và cung cấp hệ thống mạng CDN lớn nhất Việt Nam.

ViettelIDC cũng cam kết chất lượng dịch vụ CDN vượt trội và mạng lưới rộng lớn, băng thông không giới hạn cùng với tốc độ tải nhanh, giảm thiểu được độ trễ và nâng cao sự trải nghiệm với người dùng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Hà Nội: Tầng 16, Hapulico Center Building, Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: 1800 8088
 • Email: support@viettelidc.com.vn
 • Website: https://viettelidc.com.vn/cdn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/viettelidc/

Bảng giá lưu lượng tải về

Nhóm giáHạn mức tải về(VNĐ)Đơn giá (VNĐ/GB/THÁNG)
1<5 TB900
25TB-10 TB790
3>10 TB-50 TB550
4>50 TB-100 TB270
5>100 TB-200 TB190
6>200 TB-300 TB171
7>300 TB-400 TB154
8>400 TB-500 TB139
9>500 TB-800 TB118
10>800 TB-1000 TB109
11>1000 TB10

Bảng giá lưu lượng lưu trữ

Nhóm giáHạn mức lưu trữĐơn giá (VNĐ/GB/THÁNG)
15 TB<=2.700
2<2 TB <5 TB2.160
35TB-10 TB1.800
4>10TB-25 TB1.440
5>25TB-50 TB1.080
6>50TB-100 TB969
7>100 TB900
Nhà Cung Cấp Viettelldc
Nhà Cung Cấp ViettelIDC

KeyCDN

KeyCDN là một dịch vụ của công ty Thụy Sĩ. Cung cấp nhiều tính năng đa dạng, hiệu suất cao và có giá cả cạnh tranh với những đối thủ khác. Có nhiều chính sách miễn phí cho khách hàng dùng thử dịch vụ trước khi quyết định sử dụng dịch vụ trả phí chính thức mà không có bất cứ yêu cầu xác nhận thông tin gì.

Bạn có thể sử dụng dịch vụ CDN Blog cá nhân, Website và có lượng truy cập thấp với 25GB Free. Đây là dịch vụ CDN của KeyCDN nổi bật hơn so với những đối thủ khác.

VÙNG ĐẤT10 TB ĐẦU TIÊN mỗi tháng40 TB TIẾP THEO mỗi tháng50 TB TIẾP THEO mỗi thángHƠN 100 TB mỗi tháng
Bắc Mỹ Châu Âu0,04 USD / GB0,03 USD / GB0,02 USD / GB0,01 USD / GB
Châu Á Châu đại dương0,09 USD / GB0,06 USD / GB0,04 USD / GB0,02 USD / GB
Châu phi Nam Mỹ$ 0,11 / GB0,08 USD / GB0,06 USD / GB0,04 USD / GB
 • Website: https://www.keycdn.com/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/keycdn
Nhà Cung Cấp Keycdn
Nhà Cung Cấp Keycdn

VCCloud

VCCloud phát triển từ phòng công nghệ. Hệ thống có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển những ứng dụng công nghệ tiên tiến bậc nhất, nhằm để phục vụ quy hoạch và xây dựng hay quản trị toàn bộ hạ tầng công nghệ của mình.

Dịch vụ CDN của VCCloud hỗ trợ tăng tốc, tối ưu và cũng bảo vệ Website của khách hàng chống lại những cuộc tấn công DDoS và bảo mật.

Bảng giá

STTDung lượng (TB/Tháng)Đơn giá (VNĐ/GB)
1<= 5930
2> 5 – 10800
3> 10 – 50560
4> 50 – 100330
5> 100 – 200320
6> 200 – 300310
7> 300 – 400300
8> 400 – 500290
9> 500 – 800280
10> 800 – 1000270
11> 1000260
 • Trụ sở chính: Tầng 4, Tòa 21T2 Hapulico Complex, Số 83 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Hotline: (024) 7302 8888 – (028) 7302 8888
 • Hỗ trợ kỹ thuật: support@bizflycloud.vn
 • Kinh doanh, CSKH: sales@bizflycloud.vn
 • Website: https://www.vccloud.vn/
 • Fanpage: https://www.facebook.com/BizFlyCloud.VCCorp
Nhà Cung Cấp Vccloud
Nhà Cung Cấp Vccloud

Những lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN

Đa phần khách hàng khi lựa chọn dịch vụ CDN đều lưu ý đến hệ thống POP. Nhưng bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Nên chọn những dịch vụ CDN có sự hỗ trợ Pop ở những quốc gia có nhiều người sử dụng nhất.
 • Quan tâm giá cả và những phương thức thanh toán lúc đăng ký CDN. Bởi những điều mà bạn sẽ phải làm việc với các nhà cung cấp quốc tế. Vì thế mà vấn đề thanh toán và giá cả cho CDN, phần nào cũng có sự phức tạp.
 • Bạn có thể chọn gói CDN sử dụng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Hoặc trả cố định gói CDN theo từng tháng, từng quý và từng năm tùy vào khả năng thanh toán.

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng CDN mà Khách Hàng cần tham khảo?

ThemeNest sẽ cập nhật những câu hỏi phổ biến nhất khi sử dụng CDN:

 • Website nào nên sử dụng CDN?
 • Sử dụng CDN giúp tăng tốc website như thế nào?
 • CDN thực sự có an toàn không?
 • Sự khác nhau giữa VPN và CDN là gì?
 • CDN có giống với hosting không?
 • CDN có hoạt động với thiết bị di động không?
 • Những CDN có giống nhau không?
 • Cần xem xét gì khi lựa chọn một CDN?

Cùng ThemNest giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Website nào nên sử dụng CDN?

Hiện nay thì hầu hết Website nào cũng có sử dụng CDN. Ngoại trừ những Website có mục đích là giới thiệu doanh nghiệp thông thường. Đối với những Website hoạt động phục vụ cho người dùng truy cập, khuyến khích sử dụng CDN.

Sử dụng CDN giúp tăng tốc Website như thế nào?

CDN giúp tăng tốc Website bằng cách tăng tốc độ hiển thị CSS, Javascript, hình ảnh và Video một cách nhanh nhất.

Những Service CDN giúp giảm thời gian Load theo những cách như sau:

 • Bản chất của CDN là phân phối trên toàn cầu. Vì thế CDN là giảm khoảng cách giữa người dùng và tài nguyên Website. Thay vì bạn kết nối được với bất cứ dịch vụ gốc của Website đang hoạt động, CDN cho phép được người dùng kết nối được với trung tâm dữ liệu gần hơn về mặt địa lý. Thời gian di chuyển ít hơn thì tức là dịch vụ cũng nhanh hơn.
 • Tối ưu hóa phần mềm và phần cứng.
 • CDN giảm dữ liệu bằng cách giảm dung lượng của File. Thông qua những chiến thuật như là giảm dung lượng hay nén File. Dung lượng File mà càng nhỏ thì thời gian Load càng nhanh hơn.
 • CDN thể tăng tốc những Website sử dụng chứng chỉ TLS/SSL bằng những cách tối ưu hóa việc tái sử dụng kết nối cho những tính năng TLS False Start.

CDN thực sự có an toàn không?

Nếu như bạn lựa chọn những dịch vụ CDN uy tín thì đảm bảo được 100% an toàn. CDN có thể giữ được một trang Website có bảo mật được những thông tin bằng chứng chỉ bảo mật TLS/SSL mới sẽ đảm bảo được tiêu chuẩn xác thực, mã hóa và tính toàn vẹn cao.

Sự khác nhau giữa VPN và CDN là gì?

VPN sẽ giúp ẩn đi những danh tính của end – user. Còn CDN sử dụng một máy tính khác để làm điểm truy cập đến máy chủ của Website. Thông qua đó giúp cho người dùng có thể truy cập những nội dung bị chặn tại những địa điểm của họ. Các nội dung này thì sẽ không bị chặn ở máy chủ VPN.

VPN và CDN đều được dùng nhằm mục tiêu cải thiện tính bảo mật và khả năng truy cập, nhưng với mục đích khác nhau.

CDN có giống với Hosting không?

Có rất nhiều Khách Hàng đã nhầm lần giữa 2 khái niệm này. Hosting được xem là một kho chứa toàn bộ những hàng hóa phục vụ những nhu cầu của khách hàng. Còn CDN thì hoạt động giống như là một trạm trung chuyển để đưa những hàng hóa đến với người dùng nhanh hơn.

Tóm lại, dịch vụ Web Hosting cung cấp nền tảng để lưu trữ Website của bạn, còn CDN cung cấp một vùng đệm để truyền Website đó hiệu quả hơn. Nhờ vậy, khách truy cập sẽ hài lòng hơn và chi phí kinh doanh sẽ giảm xuống.

CDN có hoạt động với thiết bị di động không?

CDN hoạt động với bất kỳ máy tính bàn, laptop, điện thoại hay bất kỳ các thiết bị nào có kết nối tới Internet. Tất cả tiến trình được xử lý giữa nó và nguồn nội dung, chứ không phải từ máy của người dùng cuối.

Những CDN có giống nhau không?

Tùy vào từng nhà cung cấp mà CDN sẽ có những hình thức khác nhau.

Cần xem xét gì khi lựa chọn một CDN?

Một số cần lưu ý ngoài ngân sách và tính năng cơ bản thì bạn cũng cần chú ý đến những nhu cầu về CDN trong tương lai mà Website của bạn có thể cần.

Những tính năng mà bất kỳ một CDN nào cũng cần phải có:

 • Chức năng Push/pull.
 • Shield gốc.
 • Ghi log (CDN logging).
 • Kiểm soát bộ nhớ ( CDN cache control).
 • Khả năng tùy biến.
 • CDN Bbảo vệ khỏi DDoS.
 • Hỗ trợ HTTP/2.
 • Chẩn đoán, thống kê, và xuất báo cáo.
 • Lọc khu vực (Geography filtering).

Trên đây là toàn bộ những kiến thức CDN mà chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn. Hy vọng những thông tin này thật hữu ích đối với đối với bạn và nắm bắt được CDN là gì và những thông tin mới nhất để có thể lựa chọn dịch vụ CDN phù hợp với website của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay có vấn đề cần hỗ trợ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với ThemeNest thông qua các kênh sau:

 • Hotline: 0902 170 180
 • Email: sales@themenest.vn

ThemeNest hiện đang có chương trình khuyến mãi dành cho khách hàng mua theme wordpress. ThemeNest sẽ hỗ trợ quý khách 24/24 với chất lượng theme tốt nhất!

Có tất cả 8 bình luận

8 thoughts on “CDN là gì? Có nên sử dụng dịch vụ CDN cho website của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0902 170 180